Vụ nữ sinh lớp 10 bị ép bức phải tự tử: Bộ Giáo dục lên tiếng

Thứ Ba, 08.12.2020, 11:15

Liên quan đến việc nữ sinh ở An Giang nghi tự tử, lãnh đạo Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo trực tiếp giám đốc Sở GD&ĐT theo dõi, xử lý vụ việc. Điều quan trọng trước mắt là Trường THPT Vĩnh Xương cần phối hợp với gia đình, ngành y tế để chăm sóc, động viên học sinh, giúp em sớm ổn định, quay trở lại học tập.

Tối 7/12, trả lời Tiền phong, ông Bùi Văn Linh, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh, sinh viên (Bộ GD&ĐT), cho biết liên quan đến việc nữ sinh ở An Giang tự tử, công an đang xác minh, điều tra làm rõ thông tin như báo chí phản ánh.

Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh, sinh viên cho biết, ngay sau khi sự việc xảy ra (ngày 30/11), Sở GD&ĐT tỉnh An Giang đã có báo cáo về Bộ GD&ĐT có học sinh ngất xỉu trong nhà vệ sinh (nghi em này uống thuốc tự tử) và đã được đưa đi cấp cứu ở bệnh viện.

Lãnh đạo Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo trực tiếp giám đốc Sở GD&ĐT theo dõi, xử lý vụ việc. Điều quan trọng trước mắt là Trường THPT Vĩnh Xương cần phối hợp sát sao với gia đình, ngành y tế để chăm sóc, quan tâm sức khỏe, động viên tinh thần học sinh, giúp em sớm ổn định, quay trở lại học tập.

Về giáo viên chủ nhiệm trong vụ việc, ông Linh cho rằng, theo biên bản cũng như báo cáo của Sở GD&ĐT, một số hoạt động của trường cùng giáo viên chủ nhiệm lớp 10A4 có nội dung sai phương pháp sư phạm chưa phù hợp với quy định của Bộ GD&ĐT.

Trước mắt, Sở GD&ĐT An Giang đã đình chỉ hiệu trưởng, 1 hiệu phó trong thời gian 15 ngày để xác minh, làm rõ sự việc. Hiện tại, Công an đang xác minh, làm rõ sự việc, trách nhiệm của các bên liên quan. 

Sở GD&ĐT cũng giao cho ông Nguyễn Văn Cường, Phó hiệu trưởng trường THPT Vĩnh Xương chịu trách nhiệm điều hành hoạt động của trường, đồng thời phải tiếp tục chỉ đạo, xác minh làm rõ hành vi của  giáo viên chủ nhiệm lớp 10A4, liên quan đến vụ việc nữ sinh lớp này tự tử để có hình thức xử lý phù hợp.

Thông tư 32 chưa đến được trường học?

Bộ GD&ĐT đã có Thông tư 32/2020-BGDĐT quy định học sinh vi phạm khuyết điểm trong quá trình học tập, rèn luyện không được phê bình học sinh trước lớp, trước trường từ ngày 1/11/2020. Tuy nhiên, Trường THPT Vĩnh Xương vẫn “bêu” tên học sinh trước toàn trường vì cho rằng học sinh này vi phạm nội quy. 

Mới nhất vụ nữ sinh nghi tự tử: Bộ GD&ĐT lên tiếng, cử hiệu phó tạm thay hiệu trưởng - ảnh 1
Bức thư tuyệt mệnh gia đình phát hiện nữ sinh để lại.

Về việc này, ông Linh cho rằng, có thể văn bản mới ban hành, việc cập nhật, quán triệt của Sở GD&ĐT xuống các trường và các cán bộ quản lý, giáo viên chưa biết để áp dụng. Tuy nhiên, Bộ GD&ĐT đang chỉ đạo quyết liệt việc xây dựng trường học an toàn, thân thiện, lành mạnh, tổ chức tốt các hoạt động tham vấn học đường, công tác xã hội …. để hỗ trợ học sinh mạnh khoẻ, có kỹ năng tốt để tự giải quyết các khúc mắc hoặc có sự hỗ trợ của chuyên gia, thầy cô giáo.

Trước đó, như Tiền phong đã đưa tin, ngày 30/11/2020, cô Huỳnh T.T.H, giáo viên chủ nhiệm lớp 10A4 phát hiện học sinh Y. ngất trong nhà vệ sinh.  Sau khi nhập viện, gia đình báo học sinh uống thuốc tự tử, để lại thư tuyệt mệnh.

Sở GD&ĐT An Giang kiểm tra sự việc cho thấy: học sinh Y. bị lãnh đạo trường nêu họ tên vi phạm nội quy trường dưới cờ, làm ảnh hưởng đến tâm lý học sinh và là nguyên nhân dẫn đến sự việc. Trường này cũng được xác minh là dạy thêm không đúng quy định của ngành, đó là tiến hành dạy đại trà với tất cả học sinh chính khoá. Sở đã đình chỉ ông Nguyễn Việt Hùm, Hiệu trưởng và bà Nguyễn Ngọc Hạnh, Hiệu phó trong 15 ngày kể từ ngày 7/12 để tiếp tục làm rõ sự việc.

Sở GD&ĐT An Giang cũng đang giao Trường THPT Vĩnh Xương xác minh thông tin, giáo viên chủ nhiệm lên mạng có lời nói không hay, vô cảm sau sự việc học sinh của mình (em Y.) uống thuốc tự tử. 

Hà Linh