Việt Tân viết thư cầu cứu cho những kẻ phạm tội trong ‘ảo vọng’: Vô ích thôi!

Thứ Năm, 18.06.2020, 07:35

Sau thông tin chính thức Nguyễn Tường Thụy bị bắt về tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam”, quy định tại Điều 117 Bộ luật Hình sự và liên tiếp trong thời gian ngắn, 2 thành viên chủ chốt của tổ chức có tên “Hội nhà báo độc lập” lần lượt bị túm cổ là Phạm Chí Dũng (chủ tịch) và Nguyễn Trường Thụy (phó chủ tịch).

Ngay lập tức các thành viên còn lại đứng ngồi không yên, chúng lại tung chiêu viết thư cầu cứu, chúng nhân danh “cựu tù nhân lương tâm” yêu cầu trả tự do cho các “nhà bá độc lập”. Đây là một hành động sai trái, chống đối pháp luật và chống phá Nhà nước đáng bị trừng trị đích đáng.

Mới đây, ngày 09/6/2020 Việt Tân đăng tải bài viết có tiêu đề “CÁC TỔ CHỨC NHÂN QUYỀN KÊU GỌI TRẢ TỰ DO CHO CÁC NHÀ VĂN VÀ BLOGGERS BỊ BẮT”. Trong bài viết chúng lộng ngôn rằng “Trong mấy tuần qua, lợi dụng trong lúc cả thế giới đang bận rộn tập trung giải quyết nạn đại dịch COVID-19, nhà nước Cộng Sản Việt Nam gia tăng đàn áp quyền tự do thông tin và ngôn luận bằng cách liên tiếp bắt giam những ký giả độc lập và các nhà tranh đấu cho nhân quyền. Sau khi bắt nhà báo độc lập Phạm Chí Dũng vào tháng 11/2019, họ đã bắt thêm 3 bloggers nổi tiếng khác trong vòng vài ngày. Đó là các ông Trần Đức Thạch (23/04/2020) và Nguyễn Tường Thụy (23/05/2020)”.

Các thành viên còn lại đứng ngồi không yên, chúng lại tung chiêu viết thư cầu cứu, chúng nhân danh “cựu tù nhân lương tâm” yêu cầu trả tự do cho các “nhà bá độc lập”.

Không những thế, chúng còn xuyên tạc, một mực cho rằng trước thềm hội nghị 13 của Đảng CSVN vào tháng 1, năm 2021, nhà nước Việt Nam muốn bịt miệng các tiếng nói chỉ trích, chúng đòi nhà nước Việt Nam cần phải thay đổi “truyền thống” này và mở một giai đoạn mới bằng cách trả tự do cho các tù nhân lương tâm, các ký giả độc lập và hủy bỏ các đạo luật mơ hồ như điều 109 (hoạt động nhằm lật đổ nhà nước) và 117 (tuyên truyền chống nhà nước).

Ngoài ra, chúng vô lối yêu cầu “Nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam chấm dứt ngay lập tức bắt giữ các nhà văn, nhà báo độc lập và các Facebook, những người thực thi một cách ôn hoà quyền tự do biểu đạt, tự do truyền thông và tự do lập hội, bày tỏ quan điểm của họ về các vấn đề chính trị xã hội ở Việt Nam.”

Chúng ngang ngược kêu gọi “Hãy lên án việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giữ các ông Trần Đức Thạch, với cáo buộc vi phạm Điều 109 (hoạt động chống nhà nước),  ông Nguyễn Tường Thuỵ bị cáo buộc vi phạm Điều 117 (tuyên truyền chống nhà nước) của Bộ luật hình sự. Hãy yêu cầu nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam trả tự do ngay lập tức ba nhà báo này và tất cả các tù nhân chính trị tại Việt Nam…”

Cuối cùng Việt Tân không quên đưa ra một loạt danh sách các thành phần phản động chủ yếu trong số đó hiện đang sinh sống ở nước ngoài. Thành viên trong “hội các nhà báo độc lập” này đều là những kẻ chống phá Nhà nước quyết liệt, cho thấy rõ bản chất của tổ chức Hội nhà báo độc lập.

Những kẻ có tội đều bị trừng trị theo pháp luật

Phạm Chí Dũng, Trần Đức Thạch, Nguyễn Tường Thụy bị khởi tố, bắt tạm giam đề điều tra về những hành vi vi phạm pháp luật, trong đó có việc đăng tải các bài viết trên các trang mạng xã hội có nội dung tuyên truyền, kích động, xuyên tạc, phỉ báng chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, xuyên tạc lịch sử, kích động gây rối, biểu tình… chứ hoàn toàn không có chuyện bị bắt giam vì “bày tỏ tự do ngôn luận, tự do báo chí” như các tổ chức như: Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam và Người Bảo vệ Nhân quyền, Ủy Ban Bảo vệ Ký giả- CPJ, Cơ quan Truyền thông Toàn cầu của Mỹ (USAGM)… đơm đặt.

Những kẻ có tội đều bị trừng trị theo pháp luật, đừng vô ích mà kêu oan

Những kẻ có tội đều bị trừng trị theo pháp luật, đừng vô ích mà kêu oan

Quá trình bắt, khám xét đối với các đối tượng này đã được tiến hành theo đúng quy định pháp luật của Việt Nam như Bộ luật Hình sự, Bộ luật Tố tụng hình sự; và các cơ quan chức năng đã thu giữ nhiều tài liệu, vật chứng có liên quan đến hành vi phạm tội của Thành và Thụy để phục vụ công tác điều tra vụ án.

Trong thông cáo phát đi hôm 24/5/2020, Công an TP.HCM cho biết Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét đối với Nguyễn Tường Thụy đã được Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM phê chuẩn. Quá trình bắt, khám xét đã được tiến hành theo đúng quy định pháp luật và đã thu giữ nhiều tài liệu, vật chứng có liên quan đến hành vi phạm tội phục vụ công tác điều tra vụ án.

Chúng ta đều biết, cái hội tự xưng là “hội các nhà báo độc lập” với tôn chỉ, mục đích là “vì một Việt Nam tiến bộ xã hội, dân chủ và đa nguyên, văn minh và giàu mạnh”; “hướng đến mục tiêu cổ súy cho tự do của người dân và dân chủ cho toàn xã hội, đóng góp ý kiến phản biện dưới dạng các tác phẩm báo chí và diễn đàn ngôn luận cho xã hội và đất nước.”, tuy nhiên, về bản chất, Hội Nhà báo độc lập là tổ chức chống phá Đảng, Nhà nước; các hoạt động của Hội thường xuyên nhắm tới đả kích, chống phá chế độ, bôi nhọ uy tín của Hội nhà báo Việt Nam.

Thực tế Việt Nam không có tù nhân lương tâm! Việt Nam đâu có vi phạm nhân quyền. Người vi phạm pháp luật thì phải bắt, phải xử để hành vi ấy, tội ác ấy phải được triệt tiêu trong cộng đồng, để con người sống và làm việc theo đúng pháp luật chứ vi phạm nhân quyền cái gì!. Mọi hành vi vi phạm pháp luật đều phải xét xử thì dân mới yên, nước mới vững, an toàn xã hội mới giữ vững chứ làm gì có chuyện vô pháp, vô thiên được!

Luận điệu mà những cựu “tù nhân lương tâm” này đưa ra cho thấy đây là luận điệu ngụy biện, đổi trắng thay đen, dùng sự xảo trá để bao biện cho hành vi chống phá Đảng Cộng sản Việt Nam. Với những hoạt động trái pháp luật, phản cách mạng của mình, “hội nhà báo độc lập” tan rã là điều không tránh khỏi. Và chắc chắn bức thư trên chỉ là tiếng kêu vô vọng không có chính phủ quốc tế nào quan tâm đến.