Vạch trần thủ đoạn gắn mác ‘nhà đấu tranh dân chủ’ để lừa đảo cộng đồng người Việt ở nước ngoài

Thứ Hai, 01.06.2020, 17:00

Chiêu trò giả danh dân chủ, nhân quyền, yêu nước để kích động chống phá chế độ và Nhà nước Việt Nam đang được các thế lực thù địch, các phần tử cơ hội chính trị ráo riết thực hiện với những âm mưu và thủ đoạn mới. Trong đó, có thủ đoạn gắn mác ‘Nhà đấu tranh dân chủ’ để lừa đảo đặc biệt là cộng đồng người Việt ở nước ngoài.

Trước đó, các tổ chức, đối tượng này đã nhiều lần ‘xin tiền’ bố thí và ‘tài trợ’ cho hoạt động chống phá được ‘cấp’ đến các nhà mang danh đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền,… trên mạng xã hội.

Một tài khoản có tên Diệu Lê (tên tài khoản trên mạng xã hội facebook) đăng tải dòng trạng thái xin tiền ủng hộ vào ngày 4/5/2020 và có một số đồng ý ‘bố thí’ và một số lại cho rằng ‘lừa đảo’, trong đó cả sự tương tác của một nhà đấu tranh dân chủ nổi tiếng Phan Vân Bách.

Cụ thể, Diệu Lê có đăng tải “Chuyện tế nhị, nhưng bác muốn xin đồng bào một ít giúp thằng em Huỳnh Thành Phát mới bị tai nạn. Người nhờ Đinh Nhật Uy chuyển giúp. Thanh cù cả nhà’.

Từ dòng trạng thái này, đã có một số cá nhân đồng ý bằng cách ‘nhờ anh chi hộ’ mai thanh toán hoặc hỏi tài khoản là gì để chuyển tiền ? Tuy nhiên, cũng có nhiều người phản đối cách ‘lừa đảo’ ăn tiền của Diệu Lê bằng cách, chửi thẳng, chỉ mặt kiểu ăn tiền ‘bố láo’. Phan Vân Bách cùng một số nhà đấu tranh khoác áo dân chủ ‘nhảy vào’ làm ‘chim mồi’ nhử những người thuộc cộng đồng người Việt Nam ở hải ngoại vẫn thường theo dõi facebook của Diệu Lê chi tiền mà không cần kiểm chứng

Trước đó, các tổ chức, đối tượng này đã nhiều lần ‘xin tiền’ bố thí và ‘tài trợ’ cho hoạt động chống phá được ‘cấp’ đến các nhà mang danh đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền,… trên mạng xã hội.

Theo tìm hiểu, đối tượng được ‘thụ hưởng’ hay ‘mồi câu’ ở đây chính là Đinh Nhật Uy, (sinh năm 1983, ngụ phường 6, thành phố Tân An, tỉnh Long An) từng bị cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Long An bắt giữ ngày 15/6/2013 về hành vi ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân ‘ theo điều 258, Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi năm 2009 và bị Tòa án tỉnh Long An tuyên án ngày 29/10/2013 là 15 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Trong đó, người lên tiếng trung thực nhất phản đối có tên tài khoản là Hai Tran. Hai Tran vạch mặt thẳng thừng về chiêu trò ‘câu tiền’ của cộng động người Việt Nam quốc gia ở hải ngoại

Cũng theo tài khoản có tên Tran Hai thì Đinh Nhật Uy từng gắn mác ‘nhà đấu tranh dân chủ bị bắt giữ, xét xử’ để lừa tiền ‘Cộng đồng người Việt Nam quốc gia’ ở hải ngoại với phương thức trợ giúp cho Uy và gia đình của Uy từ khi còn thực hiện hành vi đấu tranh đến khi bị bắt giữ. Số tiền mà Uy nhận được thời gian này sau khi được hưởng án treo, Uy đã sử dụng số tiền này để nuôi tôm hùm và hiện rất giàu có ở tỉnh Long An.

Nhưng không hiểu vì sao Diệu Lê lại sử dụng ‘ngón nghề’ kêu gọi ủng hộ khi Đinh Nhật Uy chỉ bị ‘gãy tay’? và còn có sự tham gia ‘cò mồi’ của Phan Vân Bách ?

Diệu Lê cũng là một kẻ sử dụng facebook thường xuyên có hành vi tuyên truyền chống phá Đảng, Nhà nước giống như những kẻ khoác áo dân chủ khác (Đấu trường dân chủ sẽ có bài viết riêng về đối tượng này) với vai trò là người trung gian đứng lên kêu gọi ‘ủng hộ tiền cho Đinh Nhật Uy’ cho ‘khách quan’ hòng tránh sự nghi ngờ của cộng đồng người Việt Nam quốc gia ở hải ngoại. Với chiêu thức, một kẻ đứng ra ‘thả thính’ (Diệu Lê) và con mồi là Đinh Nhật Uy cùng ‘chim mồi’ Phan Vân Bách và một số nhà đấu tranh dân chủ khác trong nước đã tạo ra một màn kịch hoàn hảo chỉ bằng những từ ngữ diễn tả thương tâm đã có thể ‘câu’ được tiền đô từ cộng đồng người Việt Nam quốc gia ở hải ngoại.

Không biết, Đinh Nhật Uy có ‘gãy tay’ thật không nhưng nếu có gãy tay thật thì cũng không đến nỗi phải ‘cầu cứu viện trợ ủng hộ’ từ phía cộng đồng ở hải ngoại. Trong khi đó, thực tế Đinh Nhật Uy là ‘ông chủ’ của những vuông tôm ở Long An. Điều này chứng minh rằng sự phối hợp của Diệu Lê với Đinh Nhật Uy nhằm lừa phỉnh cộng đồng người Việt Nam ở hải ngoại để ‘kiếm trác’ và chắc chắn có sự ‘ngầm hiểu’ về cách ăn chia nhất định ở vụ việc này.

Đinh Nhật Uy đã có hành vi soạn thảo, đăng tải một số hình ảnh và bài viết đăng trên trang blog cá nhân có nội dung sai sự thật, xuyên tạc làm ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức công dân.

Một điều đáng chú là nhân vật Diệu Lê là một nhân vật có uy tín trong cộng đồng người Việt Nam quốc gia ở hải ngoại nên chiêu ‘câu tiền’ này mới hiệu quả và tạo ra sự phối hợp tinh vi.

Phải chăng, cộng đồng người Việt Nam ở hải ngoại vẫn những tưởng các nhà đấu tranh khoác áo tự do, dân chủ, nhân quyền… quá ‘khổ sở’ vì họ ‘đấu tranh giúp’ những người vẫn mơ sẽ khôi phục được chế độ cũ ở Việt Nam. Thay vì họ phải ‘đấu tranh’ họ sẵn sàng bỏ ‘tiền’ để ‘boa’ cho những nhà đấu tranh dân chủ nhiệt tình đấu tranh, nhất là những người bị bắt giữ, bỏ tù ở Việt Nam.

Hơn nữa, các nhà đấu tranh dân chủ trong nước lâu này vẫn ‘dễ lừa’ những người Việt Nam thuộc cộng đồng quốc gia nên vẫn thường xuyên vẽ ra sự việc, thậm chí còn tự ‘tạo dựng hiện trường’ sự vụ để tung lên mạng, la làng theo đó kêu gọi ủng hộ. Do đó, chiêu trò này các nhà đấu tranh dân chủ đã, đang và sẽ tiếp tục sử dụng trong thời gian tới trên mạng xã hội.

Qua đây, một lần nữa chứng minh các nhà khoác áo dân chủ không phải vì tự do, vì dân chủ, vì nhân quyền mà họ vì tiền. Họ sử dụng mọi chiêu trò gắn mác ‘nhà đấu tranh dân chủ’ để có thể kiếm tiền, nhất là đối với bà con Việt kiều khi họ không ở trong nước, không chứng kiến vụ việc, sự việc. Do đó, chúng ta càn phải hết sức cảnh giác với chiêu trò kêu gọi ủng hộ này.