Khuyết danh

Nơi lưu trữ những bài viết giá trị của các tác giả Khuyết Danh, chưa tham gia cộng tác cùng Bút Danh

Tướng do tâm sinh, cảnh tùy tâm chuyển: Lạc quan, phóng khoáng là tài phú vô hình

Thứ Hai, 22.01.2018, 10:52

Cổ nhân giảng: “Tướng do tâm sinh”. Kỳ thực, tướng ở đây không chỉ là “tướng mạo” mà còn là hoàn cảnh xung quanh của một người. Nếu một người mà có ý nghĩ tiêu cực thì hoàn cảnh xung quanh của người ấy cũng trở nên không tốt, rất nhiều mâu thuẫn sẽ nối gót nhau mà đến. Trái lại, nếu một người mà luôn vui vẻ và tràn đầy ý nghĩ tích cực thì hoàn cảnh liền lập tức chuyển biến thành tốt.


Đời người không thể lúc nào cũng thuận buồm xuôi gió. Người ta, ai cũng sẽ luôn phải đối mặt với những khó khăn, thất bại và phiền não xảy ra trong cuộc sống hàng ngày. Khi đối mặt với thất bại, nếu một người có thể giữ được tinh thần lạc quan, tự tin và rộng mở, thì người ấy sẽ có thể chuyển bình thường thành giàu có, khó khăn thành thoải mái, và thậm chí có thể chuyển sự đau khổ trở thành những trải nghiệm tốt đẹp và quý giá cho bản thân.

Không chỉ trong văn hoá truyền thống mà khoa học hiện đại cũng đã chứng minh rằng một người rộng lượng, hào phóng và lạc quan thì sẽ có một tâm hồn thanh thản, cũng như sống một cuộc sống thoải mái, khỏe mạnh và trường thọ. Mỗi ngày đối với người ấy đều không phải là gánh nặng.

Hai bác sĩ thuộc Trường đại học John Hopkins của Mỹ từng làm một nghiên cứu như sau. Họ lựa chọn ngẫu nhiên 127 sinh viên, tốt nghiệp từ năm 1949 đến 1964 và chia làm hai nhóm dựa trên tính cách của những người này. Những người thuộc nhóm một là những người có tính cách thận trọng và thiếu thích nghi, trong khi những người thuộc nhóm hai là người có tinh thần lạc quan, tính cách cởi mở và linh hoạt.

Kết quả cho thấy, những người thuộc nhóm một có tỷ lệ cao về bệnh tật và tử vong sớm. 15 năm sau khi tốt nghiệp đại học, 13 người trong nhóm một đã qua đời, trong khi tất cả những người thuộc nhóm hai vẫn còn sống và có sức khoẻ tốt hơn nhiều so với những người còn sống trong nhóm một. Từ nghiên cứu này có thể thấy, tinh thần lạc quan của một người là có liên hệ chặt chẽ với tỷ lệ mắc bệnh và trực tiếp ảnh hưởng đến tuổi thọ của người ấy.

Trong “Tam Quốc diễn nghĩa”, Tào Tháo bại trận tại Xích Bích, 83 vạn đại quân bị Chu Du dùng hỏa công đánh bại, toàn quân gần như không còn một ai. Tuy nhiên trải qua mấy phen nguy nan, ông ta vẫn ngẩng mặt lên trời cười, không vì thế mà mất đi tự tin. Cuối cùng ý chí ngoan cường của ông ta đã dẫn bại quân thoái khỏi vũng bùn của thất bại.

(Ảnh: Gettyimages)

Thomas Edison là nhà khoa học, nhà sáng chế và một thương nhân đã phát minh ra rất nhiều thiết bị có ảnh hưởng tới cuộc sống của chúng ta. Ông còn nổi tiếng là người lạc quan, tích cực, hướng về phía trước.

Tháng 12 năm 1914, nhà phát minh vĩ đại Thomas Edison đã chứng kiến phòng thí nghiệm của ông bị đốt thành tro bụi bởi một vụ cháy lớn. Chỉ trong một đêm, ông gần như đã mất đi tất cả thành quả nhờ lao động khó nhọc trong suốt cuộc đời mình.

Mặc dù ông đã được bảo hiểm số tiền 238.000 đô-la cho phòng thí nghiệm, nhưng tổn thất thực sự trong vụ cháy ước tính hơn 2 triệu đô-la. Sáng hôm sau, Edison nhìn đống đổ nát và nói: “Vụ hoả hoạn này có giá trị riêng của nó. Tất cả những sai lầm của ta đã bị thiêu trụi bởi ngọn lửa này. Tạ ơn Chúa, con có thể bắt đầu lại từ đầu.” Ba tuần sau vụ cháy, Edison đã phát minh ra chiếc máy hát đầu tiên trên thế giới.

Thất bại và phiền não không chỉ khiến người ta trở nên thất vọng, mà nó còn là cơ hội để bắt đầu lại mới hoàn toàn, tựa như tôi luyện trong ngọn lửa khắc nghiệt. Trên con đường đời, bất kể một người có rên rỉ, phàn nàn bao nhiêu sau khi bị vấp ngã, thất bại thì cũng không hề có tác dụng gì. Chỉ bằng cách dũng cảm đứng dậy, người ấy mới thực sự là mạnh mẽ. Chỉ có thay đổi tâm thái của mình, giữ vững tinh thần lạc quan thì người ấy mới cải biến được hoàn cảnh khó khăn trước mặt.

Mặc dù vụ cháy lớn đã thiêu rụi tất cả tài sản hữu hình của Edison, bao gồm sổ ghi chép dữ liệu và thiết bị thí nghiệm, nhưng nó không thể xóa đi sự lạc quan rộng mở của ông. Nó cũng không thể thiêu cháy được những ý tưởng cũng như quy trình vẫn nằm trong đầu Edison.

Ông có thể bắt đầu lại bất cứ lúc nào. Đại đa số con người thế gian quá chấp trước vào những thứ vật chất hữu hình, mà bỏ quên các tài sản vô hình, từ đó rất khó vượt qua thất bại và phiền não. Trước khó khăn, lạc quan và khoáng đạt có thể khiến con người tân sinh và nó cũng là kho báu vô hình trong đời người. “Tướng do tâm sinh, cảnh tuỳ tâm chuyển”, hết thảy hoàn cảnh không tốt đều được cải biến bắt đầu từ tâm.