Thông tin mới nhất về vụ 39 người trong container tại Anh: Xác nhận 18 người là dân Nghệ An

Thứ Ba, 29.10.2019, 16:17

Tại Nghệ An, có thêm 4 gia đình trình báo có con mất liên lạc, nâng tổng số gia đình trình báo lên 18.

Trưa 29/10, nguồn tin của Báo Nghệ An cho biết, có thêm 4 gia đình ở Nghệ An trình báo có con mất liên lạc tại châu Âu, trong đó có Anh, nâng tổng số gia đình trình báo lên 18. Hà Tĩnh có 10 gia đình.

Trong khi đó, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc Hội, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết Tổng đài bảo hộ công dân thuộc Cục lãnh sự Bộ Ngoại giao đã tiếp nhận thông tin phản ánh của 14 gia đình đề nghị tìm kiếm, xác minh việc người thân mất tích tại Anh.

Đây là đường dây điện thoại để tiếp nhận tất cả các phản ánh, cuộc gọi có liên quan đến vụ việc 39 người tử vong trong container tại hạt Essex (ngoại ô London).

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng lưu ý hiện vẫn chưa thể khẳng định điều gì, mà phải gửi cho phía Anh để đối chiếu. Bộ Ngoại giao đã tiếp nhận, tổng hợp các thông tin và trao đổi với Anh để phía bạn đối chiếu, kiểm tra lại toàn bộ các nội dung xem có trùng khớp với hồ sơ các nạn nhân trong chiếc container hay không.

Trước đó, sáng 23/10, tài xế người Bắc Ireland Mo Robinson, 25 tuổi, phát hiện 39 người đã chết khi mở cửa container tại khu công nghiệp Waterglade. Những người này bị cho là đang trên đường nhập cư vào Anh bất hợp pháp.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã giao Bộ Công an chủ trì, phối hợp Bộ Ngoại giao, UBND 2 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và các địa phương, cơ quan liên quan nhanh chóng xác minh vụ việc để có biện pháp xử lý, đảm bảo phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam và luật pháp quốc tế.

Đại sứ quán Việt Nam tại Anh sẵn sàng thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp có nạn nhân là công dân Việt Nam. Để nhận được sự hỗ trợ trong trường hợp cần trợ giúp, đề nghị công dân liên hệ theo số điện thoại đường dây nóng Bảo hộ công dân của Đại sứ quán Việt Nam tại Anh là: +44 7713 181 501 hoặc số điện thoại của Tổng đài Bảo hộ công dân là: +84 981 84 84 84. Nếu bạn ở Anh, hãy gọi cho đường dây nóng của cảnh sát 0800 056 0944 và gọi vào 0044 207 158 0010 nếu bạn quay số quốc tế.

Nếu các bạn đến đây, chúng tôi sẽ làm mọi thứ để giang tay chào đón bạn, giúp bạn vượt qua tiến trình này, nhận diện càng nhanh càng tốt để xem liệu có người quen của các bạn trong thảm kịch này không“, ông Pasmore, (Chánh Thanh tra Sở cảnh sát hạt Essex, Anh), nói. Bà Pippa Mills – Phó Cảnh sát trưởng hạt Essex cũng kêu gọi bất cứ ai có thông tin về vụ án liên hệ với nhà chức trách “mà không cần sợ hãi”, kể cả những người đang sinh sống bất hợp pháp ở Anh.