Khuyết danh

Nơi lưu trữ những bài viết giá trị của các tác giả Khuyết Danh, chưa tham gia cộng tác cùng Bút Danh

Thanh tra vụ ‘bị cắt điện vì bình luận trên Facebook’

Thứ Tư, 26.09.2018, 09:58

Trước đó, HTX Thành Tâm (xã Cẩm Nhượng, Hà Tĩnh) đã ra văn bản yêu cầu tháo đồng hồ, cắt điện của dân vì những người này đã phản ánh những bất cập về giá điện lên mạng Facebook.

Hợp tác xã Thành Tâm. 

Ngày 25/9, ông Bùi Quang Mai – Phó chủ tịch UBND huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) cho biết huyện đã đề nghị Sở Công thương tỉnh thanh tra toàn diện quá trình hoạt động của Hợp tác xã kinh doanh điện tổng hợp Thành Tâm (xã Cẩm Nhượng) – sau khi HTX này yêu cầu 20 hộ dân đưa đồng hồ đi kiểm định vì bình luận giá điện trên Facebook.

“Sau khi thanh tra, nếu phát hiện đơn vị này vi phạm thì xử phạt hành chính, còn sai phạm nghiêm trọng thì chúng tôi sẽ yêu cầu rút giấy phép” – ông Mai nói.

Theo ông Mai, người dân bức xúc do hóa đơn tiền điện bất ngờ tăng cao, cần sự giải thích thỏa đáng của đơn vị cấp điện. Song HTX Thành Tâm lại thông báo ngừng cấp điện, tháo đồng hồ, trong khi không đảm bảo các giải pháp thay thế để cấp điện liên tục cho dân, từ đó hai bên không tìm được tiếng nói chung.

Còn theo giám đốc điện lực huyện Cẩm Xuyên cho hay trước đây hệ thống điện của tỉnh Hà Tĩnh hoạt động theo mô hình HTX. Các đơn vị này phối hợp với chính quyền địa phương xây dựng hệ thống trạm điện và đường dây điện để bán điện cho người dân.

Tuy nhiên, từ năm 2009, Chính phủ có chủ trương chuyển đổi mô hình này cho ngành điện quản lý. Hiện toàn tỉnh đã bàn giao được 257/262 xã, còn 5 xã hoạt động theo mô hình HTX, trong đó có xã Cẩm Nhượng.

Trước đó, một số hộ dân ở xã Cẩm Nhượng đã có bài viết, bình luận trên Facebook cá nhân trình trạng ba tháng gần đây, hóa đơn tiền điện do HTX Thành Tâm thu tăng gần gấp đôi.

Sau đó, HTX Thành Tâm đã gửi thông báo để tháo đồng hồ của các hộ đã viết, bình luận trên Facebook để mang đi thẩm định, với nội dung: “HTX không nhận được phản ánh trực tiếp của các gia đình sử dụng điện mà chỉ nhận được các lời chỉ trích, bình luận,… qua mạng về tình trạng giá điện sử dụng. Để có cơ sở, HTX sẽ xin tháo đồng hồ của các hộ phản ánh”.

“Sau khi tháo, đồng hồ sẽ được hộ gia đình đưa đi thẩm định tại cơ quan thẩm định của nhà nước quy định. Trong quá trình chờ thẩm định đồng hồ, hợp tác xã tạm ngừng cấp điện” – thông báo nêu.

Sự việc khiến nhiều hộ dân tại xã Cẩm Nhượng bức xúc. Người dân cho rằng đây là động thái “dằn mặt” của HTX vì không phải là lần đầu họ hành xử như vậy; hay cách làm của HTX là quá vô lý, chuyên quyền,…

Ngoài ra, người dân còn phản ánh giá điện kinh doanh HTX Thành Tâm thu cao hơn giá niêm yết của Nhà nước, dân phải bồi dưỡng 50.000 đồng khi nhân viên kỹ thuật của HTX đến sửa điện,…

Về vấn đề trên, ông Nguyễn Văn Hùng – quyền Chủ tịch UBND xã Cẩm Nhượng cho biết xã đã nhiều lần có văn bản gửi các cấp để có phương án cho người dân được sử dụng điện của công ty Điện lực Hà Tĩnh vừa đảm bảo an toàn, đảm bảo về giá nhưng vẫn chưa được giải quyết.

“Việc HTX Thành Tâm thông cáo cắt điện khi chưa được sự đồng ý người dân như vậy là sai, thậm chí là tháo đồng hồ của dân nhưng lại không có phương án thay thế là không được. Sau khi nhận được thông tin, chính quyền xã đã phát văn bản yêu cầu HTX dừng việc làm vô lý đó” – ông Hùng nói.

Theo Trí thức VN

Từ khóa: ,