Thánh thần đã hiển linh?

Thứ Hai, 05.03.2018, 16:57

Ở Việt Nam đúng là đã quen với việc “tháng Riêng là tháng ăn chơi”. Tết Nguyên Đán cũng đã qua được một thời gian, nhưng tinh thần Tết dường như vẫn ở nhiều miền quê, góc phố. Người đi lễ chùa, người đi cầu may vẫn tấp nập lắm. Bởi, tâm linh với họ là mong sao cho một năm được mạnh khỏe, hạnh phúc, thành đạt,… Mà cũng chính vì thế, mà chúng ta cũng hiểu, thờ thánh, thờ thần,… cũng “linh nghiệm” lắm chứ.

Chắc dư luận vẫn còn đang chưa “xuôi” vụ việc giám đốc điện lực Bình Lục (thuộc Công ty điện lực Hà Nam, tỉnh Hà Nam), ông Nguyễn Hữu Nghị, đi lễ đền Trần trong giờ hành chính gây nhiều bức xúc. hay như chuyện một số cán bộ, giáo viên, trong đó, có Hiệu trưởng, Hiệu phó trường Trung học cơ sở Mỹ Lương (Chương Mỹ, Hà Nội) đã đi lễ đền Bà Chúa Kho vào giờ hành chính. Nhưng kết quả cuối cùng thì ông Nguyễn Hữu Nghị đã bị kỷ luật khiển trách, miễn nhiệm chức vụ giám đốc điện lực Bình Lục; Ủy ban nhân dân huyện Chương Mỹ đã lập Hội đồng kỷ luật để xử lý các cán bộ, giáo viên của trường này đi lễ đền trong giờ hành chính.

Đi lễ giờ hành chính, Giám đốc điện lực Bình Lục mất chức

Cũng chính nhờ những câu chuyện như thế này, chúng ta được dịp nhận ra “ông trời có mắt”, “thánh thần hiển linh”. Tạm gọi những vị được kể đến ở trên là “quan” đi. Những ông quan này đi lễ để cầu may là điều đương nhiên rồi. Nhưng họ quên một điều rằng, đi lễ thì phải có lòng, đi lễ phải thành tâm, và phước lộc chỉ dành cho những người sống đúng đạo lý, sống theo lẽ phải.

Một cán bộ bỏ việc giữa giờ đương nhiên là một cán bộ xấu, vậy thì đi lễ cầu “mạnh khỏe phúc lộc”, “thăng quan tiến chức” nào có thánh thần nào cho. May quá, thánh thần cũng có mắt nên để họ bị giáng chức, cách chức, bị kỷ luật luôn như hiện nay rồi.

Chung nỗi niềm bỏ giờ làm đi chơi!

Cán bộ, công chức bỏ việc để đi chơi, đi du xuân, đi lễ hội,… trong giờ hành chính dường như đã trở thành “thói quen”, mà thói quen xấu này lại rất khó bỏ. Dù Chính phủ có quy định cấm, nội quy cơ quan, đơn vị cấm, người ta vẫn cứ làm.

Để minh chứng rõ ràng hơn, có thể nhắc đến vụ việc kiểm tra kiểm tra đột xuất tại 15 cơ quan, đơn vị bao gồm: 03 sở, ban ngành, 02 Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả cấp huyện, 10 Ủy ban nhân dân xã phường thị trấn (thành phố Cần Thơ) trước và sau Tết Nguyên đán. Kết quả là chỉ có 185/263 công chức có mặt tại công sở (đạt tỷ lệ 78,39%), trong đó 09 công chức vắng mặt không lý do. Chưa nói những người nghỉ có lý do là chính đáng hay không chính đáng, nhưng riêng 09 trường hợp nghỉ không lý do là quá nhiều. Mà khi biết họ đi uống café nữa thì chắc dân tình cũng phải “ngã ngửa” vì sợ.

Được trả lương, được sự tin tưởng của nhân dân giao trách nhiệm to lớn trong các cơ quan Nhà nước nhưng những điều mà họ thể hiện lại đi ngược lại điều mà nhân dân mong muốn. Kỷ luật, giáng chức, khiển trách có lẽ là quá nhẹ mà đáng lý ra, những con người ấy nên bị đuổi ngay, thôi ngay làm công chức, cán bộ mới đúng. Bởi đơn giản, năm nào cũng có quy định cấm, năm nào cũng có người bị kỷ luật, cảnh cáo nhưng rồi “đâu lại hoàn đó”, “nước đổ đầu vịt”. Và bởi vì họ vẫn nghĩ rằng, “cứ bỏ làm đi lo gì có ai biết đâu”…

May mắn là hiện nay công nghệ thông tin phát triển, người ta dễ dàng lưu lại những khoảnh khắc nào đó, dễ dàng chia sẻ lên mạng xã hội có nhiều người biết đến. Chính vì thế mà hễ có ông, bà, anh, chị cán bộ nào làm “sai”, làm “láo”, làm “không đúng trách nhiệm” thì y như rằng, báo chí, người dân sẽ lên án gay gắt nhanh chóng hình ảnh ấy.

Điều này cũng khẳng định phần nào cho chúng ta thấy vai trò quan trọng của báo chí, dư luận xã hội với công tác quản lý cán bộ. Thay vì cứ phải lập thêm những ban ngành, tổ đội mới chỉ để làm công tác kiểm tra, giám sát công chức, cán bộ thì hiện nay, lực lượng giám sát mạnh mẽ nhất, đông đảo nhất chính là nhân dân, thông qua báo chí, phương tiện truyền thông khác.

Trách nhiệm của các cơ quan chức năng trong thời gian tới, là phải phát huy hơn nữa vai trò của quần chúng nhân dân trong công tác tố cáo sai phạm để mang lại hiệu quả quản lý cán bộ, công chức cao hơn, tiết kiệm hơn.

Mặt khác, khi nhân dân phát huy vai trò thì các cơ quan chức năng cũng phải thể hiện được sự kiên quyết, mạnh tay của mình. Xử lý cán bộ yếu kém, cán bộ vô trách nhiệm nhiều mãi có lẽ quá “nhờn” mất rồi. Thôi thì cứ sai thì nên đuổi việc ngay, đuổi việc luôn, sa thải gấp,… Biên chế thì vẫn còn thừa ở đó, tiếc chi những con sâu đang làm rầu nồi canh!