Tham vọng của Trung Quốc và thông điệp nhẹ nhàng của Việt Nam

Thứ Tư, 03.01.2018, 13:23

Mặc dù tình hình Biển Đông trong năm qua được giới chuyên gia đánh giá là “yên ả” hơn, nhưng căn cứ vào những động thái đã và đang diễn ra, có thể thấy rằng những nguy cơ tiềm ẩn gây mất ổn định tại đây vẫn tồn tại.

“Điệp khúc” tham vọng độc chiếm Biển Đông của người Trung

Mới đây, tờ Nhân Dân nhật báo − Cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc đưa tin: Viện Nghiên cứu cảm biến từ xa Tam Á (Hải Nam) sẽ phóng 3 vệ tinh quang học vào năm 2019 và sau đó tiếp tục phóng 7 vệ tinh, trong đó có 2 vệ tinh radar, để hoàn tất chùm sao vệ tinh vào năm 2021.

Theo giới chuyên gia quân sự Trung Quốc, mạng lưới vệ tinh mới có thể giám sát Biển Đông 24/24 giờ và phân tích mọi vật thể, kể cả cấu trúc tàu bè trong khu vực một cách chi tiết. Thậm chí, nó có thể được sử dụng cho mục đích quân sự khi cần.

Song song đó, thời gian qua dư luận lẫn các nhà quan sát quốc tế nhận thấy rõ ràng chuyện Trung Quốc chủ trương dùng sức mạnh tổng hợp để uy hiếp ASEAN, tiến hành chia rẽ, phân hóa các nước ASEAN, nhất là chia rẽ ASEAN với Việt Nam, nhằm phân tán sức mạnh đoàn kết của ASEAN. Bởi, một khi khối ASEAN bị chia rẽ, không coi Biển Đông là vấn đề chung của Hiệp hội mà chỉ là vấn đề giữa Trung Quốc với một nước ASEAN thì Trung Quốc có thể dễ đạt được các thoả hiệp có lợi nhất về vấn đề Biển Đông.

Nhận định về vấn đề này, cựu ngoại trưởng Philippines Roberto Romulo cho rằng: “Thực ra ASEAN cũng chưa hoàn toàn thống nhất do 2-3 nước bị Trung Quốc mua chuộc, lôi kéo”. Chuyên gia về Đông Nam Á Gregory Poling nhận định: “Khuôn khổ COC còn mập mờ hơn DOC gần 20 năm trước và chẳng đưa ra được điều gì mới”.
Trung Quốc chủ trương kiểm soát thực tế trên biển, khiến thế giới phải thừa nhận Biển Đông nằm trong phạm vi lợi ích của Trung Quốc. Nhà nghiên cứu Fabrizio Bozzato (Hiệp hội Nghiên cứu chiến lược Đài Loan) cảnh báo: “Cuối cùng thì chính sách Biển Đông của họ (Trung Quốc) vẫn không thay đổi. Họ vẫn coi Biển Đông là của Trung Quốc”.

Điều này đúng, khi hồi tháng 11/2017, lãnh đạo các nước ASEAN và Trung Quốc đã chính thức tuyên bố khởi động đàm phán về COC sau khi các ngoại trưởng hai bên thông qua dự thảo khung bộ quy tắc này trước đó khoảng 3 tháng.

Trong khi, nhiều hình ảnh, thông tin mà Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS, Mỹ) công bố thì trong khoảng thời gian đàm phán nói riêng và trong năm 2017 nói chung, nhiều cho thấy, Trung Quốc luôn tiếp tục xây dựng phi pháp ở hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.

Bằng chứng là việc họ đã hoàn thiện đến 24 nhà chứa máy bay, cùng nhiều công sự trên 3 đảo nhân tạo bất hợp pháp ở Subi, Vành Khăn và Chữ Thập. Bộ Quốc phòng Mỹ nhận định, sau khi hoàn tất việc xây dựng các cơ sở này, Trung Quốc sẽ có khả năng bố trí (bất hợp pháp) 3 trung đoàn máy bay chiến đấu tại quần đảo Trường Sa.
Hơn bất kỳ lúc nào, các nước ASEAN và cộng đồng quốc tế cần nhận rõ những thủ đoạn, mưu mô đó, để tìm ra những biện pháp hiệu quả ngăn cản chiến lược của Trung Quốc độc chiếm Biển Đông.

Trung Quốc đang hoàn tất “chùm sao vệ tinh” để tham vọng giám sát Biển Đông 24/24 giờ

Trung Quốc đang hoàn tất “chùm sao vệ tinh” để tham vọng giám sát Biển Đông 24/24 giờ

Thông điệp của Việt Nam

Phải nói rằng, chưa bao giờ tình hình Biển Đông khiến cho dư luận “lặng sóng”, các nhà lãnh đạo quản lý cấp cao của chúng ta thôi suy nghĩ. Hiện các cơ quan chức năng vẫn đang theo dõi sát sao tất cả các hoạt động của các bên trên Biển Đông. Đồng thời, phía Bộ Ngoại giao luôn tuyên bố: “Việt Nam đã nhiều lần khẳng định chủ quyền không tranh cãi đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Mọi hoạt động của Trung Quốc ở hai quần đảo này đều là bất hợp pháp và vô giá trị”.

Bên cạnh việc khẳng định chủ quyền biển đảo của quốc gia thông qua các diễn đàn. Trong năm qua, các hoạt động của các vị lãnh đạo tối cao Đảng, Nhà nước được tiến hành song song. Có thể thấy rõ một số vấn đề như:

Về tinh thần ngoại giao

Việt Nam đã cùng Nhật Bản, Ấn Độ hợp tác củng cố cấu trúc an ninh trong khu vực. Vào tháng 01/2017, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Nhật hoàng Akihito cũng thăm Việt Nam. Điều này có ý nghĩa quan trọng trong việc tăng cường quan hệ song phương.

Việt Nam cũng hợp tác mạnh mẽ với Ấn Độ trong năm 2017 về các chương trình khí tài quốc phòng. Nhiều cuộc viếng thăm của tàu chiến các nước như Mỹ, Nhật… đến quân cảng Cam Ranh, Đà Nẵng cũng như các cuộc tập trận đa phương chứng minh Việt Nam đang đóng góp tích cực vào hoạt động hợp tác an ninh trong khu vực.

Năm 2017, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước tiến hành 18 chuyến thăm đến 19 nước, dự 5 hội nghị quốc tế, tiếp xúc hàng trăm cuộc tiếp xúc song phương và đa phương, riêng tại APEC là 50 cuộc. Cũng trong năm, Việt Nam cũng đón hơn 60 chuyến thăm của các nguyên thủ, lãnh đạo các nước trên thế giới tới.

Đặc biệt là người dân háo hức, quan tâm việc cùng một ngày chúng ta đón 2 nguyên thủ lớn nhất thế giới đến thăm Việt Nam là Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Những gì diễn ra tại APEC 2017 là thông điệp mạnh mẽ của Việt Nam về sự cần thiết của hợp tác ở diễn đàn này nói riêng và hoạt động ngoại giao nói chung. Vì nó sẽ thúc đẩy sự phát triển kinh tế lẫn an ninh−quốc phòng.

APEC 2017 góp phần thúc đẩy kinh tế, an ninh, quốc phòng của Việt Nam

APEC 2017 góp phần thúc đẩy kinh tế, an ninh, quốc phòng của Việt Nam

Kinh nghiệm, bài học từ nghệ thuật “chiến tranh nhân dân”

Lịch sử quân sự, quốc phòng Việt Nam chứng minh, một quân đội dù hung bạo đến đâu cũng không thể thắng được một dân tộc có chiều sâu văn hiến. Từ chuyện Trần Quốc Tuấn đã dùng “dĩ đoản binh chế trường trận”, đoản binh là vũ khí đánh gần (gươm, dao) của những người nông dân Đại Việt chống lại trường trận-vũ khí đánh xa (cung nỏ) của kị binh Nguyên Mông. Đến việc Nguyễn Trãi kế thừa tinh hoa tư tưởng quân sự của Trần Quốc Tuấn khi “dùng gậy làm cờ tập hợp bốn phương manh lệ”. Nguyễn Trãi đã xây dựng sức mạnh cứu nước cho cuộc khởi nghĩa Lam Sơn từ những tầng lớp nông dân khốn cùng nhất trong xã hội. Cần phải thấy rằng, nếu như Nguyễn Trãi cùng nghĩa quân Lam Sơn đại thắng quân Minh thì trước đó, cha con Hồ Quý Ly với quân đội đông đảo lên đến trăm vạn người, với thành cao hào sâu và súng thần công vào hàng “công nghệ cao” thời điểm đó lại chịu thất bại bởi đội quân xâm lược này.

Đến lượt Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng Cộng sản Việt Nam đã phát triển những tinh hoa tư tưởng của Trần Quốc Tuấn, Nguyễn Trãi phát triển thành đường lối chiến tranh nhân dân với 4 nội dung cốt lõi: “Toàn dân, toàn diện, lâu dài và tự lực cánh sinh”. Điều này cho thấy, nghệ thuật quân sự của ta không những chỉ đạo hoạt động quân sự của các lực lượng vũ trang, mà còn phải chỉ đạo hoạt động quân sự của đông đảo quần chúng nhân dân tham gia đánh giặc với mọi thứ vũ khí có trong tay. Đó là một đặc điểm quan trọng và cũng là sức mạnh của nghệ thuật quân sự Việt Nam.

“Chiến tranh nhân dân” là nghệ thuật và sức mạnh của quân sự Việt Nam

“Chiến tranh nhân dân” là nghệ thuật và sức mạnh của quân sự Việt Nam

Hiện đại hóa quân đội

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã khởi động và sẽ làm cho thế giới biến đổi rất nhanh theo cấp số nhân trên mọi lĩnh vực. Những thành tựu mới về khoa học-công nghệ sẽ nhanh chóng được các nước áp dụng vào lĩnh vực quân sự-quốc phòng.

Những gì xảy ra trên trường quốc tế cho thấy, chiến tranh trong tương lai sẽ nặng về tìm diệt chứ không phải phá hủy. Ví như, các cuộc chiến tranh gần đây như Iraq, Nam Tư, Libya hay Syria… những vũ khí công nghệ cao với uy lực lớn, độ chính xác cao, tầm hoạt động rất xa có thể tìm diệt mục tiêu trong mọi điều kiện môi trường mặt đất, mặt nước, trên không hay ngầm trong lòng đất, lòng đại dương.

Tàu ngầm Kilo thử thành công tên tên lửa Klub-S và nó đủ sức răn đe kẻ thù

Tàu ngầm Kilo thử thành công tên tên lửa Klub-S và nó đủ sức răn đe kẻ thù

Những năm qua, cùng với nỗ lực phát minh, sáng chế, quân đội nhân dân Việt Nam đã sản xuất và thử nghiệm thành công nhiều vũ khí hiện đại, đáp ứng nhiệm vụ. Từng bước hiện đại hóa vũ khí, khí tài. chiến đấu vì mục tiêu phòng thủ, bảo vệ chủ quyền dân tộc.

Rất nhiều điều để nói, để tự hào, đáng chú ý là việc sở hữu tổ hợp SPYDER-SR và SPYDER-MR là hai hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn và tầm trung tiên tiến nhất hiện nay, có thể đối mặt với mọi mối đe dọa từ máy bay, tên lửa hành trình, trực thăng và máy bay không người lái. Hiện nay trong khu vực Đông Nam Á, chỉ có Việt Nam và Singapore sở hữu các tổ hợp tên lửa phòng không di động tiên tiến trên. Tuy nhiên trong khi Singapore chỉ có bản tầm ngắn SPYDER-SR thì Việt Nam có cả bản tầm trung SPYDER-MR.

Và biên đội “Tàu ngầm Kilo” được biên chế cho Hải quân Việt Nam. Mới đây Tàu ngầm Kilo đã phóng tên lửa Klub-S, không chỉ trong tình huống độc lập tác chiến, mà cao hơn là hợp đồng tác chiến và với quả đạn này. Sau “làn khói” của tên lửa Klub-S, Hải quân Việt Nam chính thức thông báo với Biển Đông rằng: Tàu ngầm Kilo Việt Nam đã chính thức trực chiến và nó đã có sức răn đe với kẻ thù.

Với những hiện đại hóa về vũ khí khí tài, cùng một quân đội có bản lĩnh chính trị vững vàng, có nguồn gốc vững chắc “từ nhân dân mà ra”, có lý tưởng cao đẹp “vì nhân dân mà chiến đấu” như Việt Nam thì không dễ gì để cho những “con hổ” lớn thích thì “vồ”, không thích thì “vỗ về” đâu.

Như vậy, với việc Trung Quốc chủ ý giám sát Biển Đông 24/24 giờ bằng chùm sao vệ tinh càng khiến cho nguy cơ xung đột vũ trang trên biển đạt tới “làn ranh đỏ”. Qua đó, các nước láng giềng (nhất là các nước có tranh chấp chủ quyền trên biển với Trung Quốc), cùng với cộng đồng quốc tế càng thêm đề phòng, cảnh giác, sẵn sàng cho mục tiêu bảo vệ chủ quyền quốc gia mà thôi.