Tập Cận Bình tự ái vì điều gì?

Thứ Năm, 08.02.2018, 15:45

“Tôi nói chuyện với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rất chân tình. Tôi nói tình đồng chí anh em muốn giữ được thì phải tin nhau mà muốn tin nhau thì việc làm phải đúng như lời nói. Tôi nói thẳng như thế mà không thấy ông ấy tự ái gì” – Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng kể chuyện khi chủ trì cuộc gặp mặt chúc tết giới trí thức, văn nghệ sĩ nhân dịp xuân Mậu Tuất, sáng 7/2.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng ông Tập Cận Bình thưởng trà

Nghe những lời trên, người viết có đôi chút băn khoăn không biết ông Tập Cận Bình tự ái vì điều gì và hiểu sai thông điệp mà Tổng Bí thư muốn nhắn nhủ đằng sau những lời nói ấy. Thậm chí có người còn xuyên tạc, mỉa mai, so sánh câu nói của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng với chuyện “đã phân hóa sâu sắc nội bộ Trung Quốc”, mà Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết kể với người dân về cuộc gặp gỡ với ông Obama ở Davos (Thụy Sĩ) trước đông đảo kiều bào, cuối năm 2009.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cho biết từng hỏi khó ông Obama về nhà tù Guantanamo, khiến ông Obama phải trầm ngâm suy nghĩ

Để hiểu đúng thông điệp mà Tổng Bí thư muốn nhắn nhủ, chúng ta cần phân tích sâu câu từ, ý tứ của Tổng Bí thư đã nói trong bối cảnh cụ thể.

Có thể nói, hiếm chính trị gia Trung Quốc nào có được vị thế giống như của ông Tập hôm nay – người vừa củng cố vững chắc quyền lực của mình tại Đại hội Đảng Cộng sản lần thứ 19, tháng 11/2017. Qua bài diễn văn “Giấc mộng Trung Hoa” thể hiện khát vọng “phục hưng dân tộc” sau một thời gian dài “ẩn mình chờ thời” (thao quang dưỡng hối), cùng việc giới thiệu “Tư tưởng Tập Cận Bình” vào trong cương lĩnh hoạt động của Đảng, ông Tập đã tự đưa mình lên ngang hàng với Mao Trạch Đông và Đặng Tiểu Bình, thậm chí có người còn ví ông như Tần Thủy Hoàng Đế. Bên cạnh ông ta còn có sự phò tá đắc lực của Vương Hỗ Ninh trong vai trò cố vấn chính sách chiến lược – một kẻ cực kỳ đáng sợ với tư tưởng và học thuyết của riêng mình, khắc hẳn với dáng vẻ “thư sinh nho nhã” bề ngoài.

Tập Cận Bình cùng Vương Hỗ Ninh (đeo kính) và Lật Chiến Thư, những chính trị gia quyền lực nhất Trung Quốc hiện nay

Trong nhiệm kỳ đầu tiên trên cương vị lãnh đạo tối cao của nhà nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, Tập Cận Bình đã thành công trong việc thanh trừng các phe nhóm đối lập – mâu thuẫn và có thể trực tiếp đe dọa lợi ích của ông ta cùng phe nhóm, điển hình qua vụ bắt giữ và xét xử Cựu Bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai hay Cựu Ủy viên thường vụ Bộ Chính trị Chu Vĩnh Khang, … thậm chí còn hạ bệ và cách ly cả “thái thượng hoàng” Giang Trạch Dân.

Ông Tập Cận Bình gần như đã dẹp yên được các mối đe dọa từ phe Giang Trạch Dân, trong đó có việc bắt giữ và xét xử Bạc Hy Lai cùng Chu Vĩnh Khang

Trong khi nước Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump có xu hướng rút dần ảnh hưởng và cam kết toàn cầu với phương châm “nước Mỹ trên hết”, còn nước Nga của ông Putin phải đối mặt với rất nhiều khó khăn kinh tế vì lệnh cấm vận do phương Tây áp đặt; hiển nhiên ông Tập đang nổi lên trở thành chính trị gia quyền lực nhất thế giới hiện nay. Trung Quốc của ông ta đang tràn trề hy vọng và tiềm năng bắt kịp, thậm chí vượt qua Hoa Kỳ để trở thành một “siêu cường” đích thực. Vì vậy, ông ta bất chấp mọi thứ kể cả lòng tự ái để đạt được tham vọng…

Trong quan hệ với Việt Nam, Trung Quốc dường như đang ở chiếu trên khi đạt thặng dư thương mại quá lớn – hơn 30 tỷ USD mỗi năm – qua buôn bán trao đổi với chúng ta. Tư bản của họ cũng đang tăng cường rót vốn vào các dự án ở Việt Nam – mang theo công nghệ lạc hậu và biến nước ta thành nơi chất chứa ô nhiễm thay cho họ. Ngoài ra, các công ty Trung Quốc thì liên tiếp trúng thầu các dự án phát triển cơ sở hạ tầng trọng điểm của Việt Nam, do chúng ta đang ngày càng phụ thuộc vào vốn vay ODA của họ. Bên cạnh đó, cũng rất khó để thống kê chính xác có bao nhiêu người Trung Quốc đang sinh sống trên lãnh thổ Việt Nam tại những khu đất đã được mua đứt, quy hoạch riêng và nằm ngoài quyền tiếp cận của người Việt.

Sáng kiến Vành đai – Con đường của Trung Quốc không thể thiếu biển Đông và vị trí đặc biệt quan trọng của Việt Nam

Trên biển Đông, bất chấp sự phản đối của Việt Nam, các nước ASEAN, Mỹ – Nhật cùng các đồng minh phương Tây, Trung Quốc đang không ngừng cải tạo các công sự và thực hiện hành vi quân sự hóa ngang ngược trên những hòn đảo tranh chấp – như tại đá Chữ Thập, Xu Bi, Vành Khăn (thuộc Trường Sa) và 3 đảo Cây, Tri Tôn và Bắc (Hoàng Sa) của Việt Nam. Mới đây, ông Nhân Quốc Giang – phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc – còn lớn tiếng đe dọa sẽ có “biện pháp cần thiết” để bảo vệ chủ quyền nếu tàu chiến Mỹ đi vào khu vực xung quanh bãi cạn Scarborough (hay Hoàng Nham Đảo, vốn nằm gần Philippines nhưng đã bị Trung Quốc chiếm giữ bằng vũ lực).

Trung Quốc không ngừng cải tạo căn cứ và quân sự hóa các hòn đảo trên Biển Đông

Có thể nói, Việt Nam đang ở vào tình thế hết sức hung hiểm vì sức ép của Trung Quốc, cả về kinh tế, xã hội, môi trường lẫn chiến lược ngoại giao quốc phòng. Nghiêm trọng hơn, nguy cơ lệ thuộc ngày càng sâu trong mối quan hệ với Trung Quốc là hoàn toàn có thật khi họ đang tìm cách lôi cuốn Việt Nam trở thành một mắt xích quan trọng trong chiến lược “chuỗi Ngọc Trai”, thông qua dự án hạ tầng Vành đai – Con đường trị giá 1000 tỷ USD đầy tham vọng do họ ấp ủ.

Chúng ta nên chuẩn bị sẵn tinh thần, rằng ông Tập Cận Bình sẽ không vì tình đồng chí anh em hay lòng tin chiến lược mà đối xử tốt với chúng ta, bởi ông ta là kẻ có dã tâm cực lớn, thậm chí còn đang phải gánh trên vai “chủ nghĩa dân tộc cực đoan” cùng trách nhiệm “phục hưng Trung Hoa”. Chắc chắn, ông ta sẽ sẵn sàng ra lệnh tấn công chiếm đóng nốt quần đảo Trường Sa của Việt Nam nếu thấy cần thiết và có cơ hội thuận lợi. Hơn thế nữa, người Trung Quốc vốn nổi tiếng là thâm hiểm, … ngay cả với những hình mẫu vốn thường được coi là “anh hùng lỗi lạc” như Tào Tháo hay các mưu lược trong binh pháp Tôn Tử. Vì lý do đó, không nên nói chuyện về sự “tin cậy” với họ.

Sau Chiến tranh Thế giới 2, với vị trí án ngữ Biển Đen, Thổ Nhĩ Kỳ đã lựa chọn ra nhập NATO để tự bảo vệ mình trước sức ép của Liên Xô to lớn (nay là nước Nga). Nước Thổ hiện đang đứng vào hàng cường quốc bậc trung trên thế giới, và có lực lượng quân sự thuộc loại mạnh nhất NATO

Để có thể đứng vững và tự bảo vệ mình trong mối bang giao với gã khổng lồ tham lam, lời nói không đi đôi với việc làm mà không hề tự ái như Trung Quốc, thì Việt Nam bắt buộc phải trở nên hùng mạnh, chí ít cũng phải cố gắng để đạt vị thế của một cường quốc bậc trung trong khu vực – giống như Thổ Nhĩ Kỳ bên cạnh nước Nga to lớn, đồng thời cũng cần thể hiện bộ mặt của một đất nước có trách nhiệm, qua lời nói, hành động cùng những cam kết với thế giới. Đó mới chính là thông điệp mà Tổng Bí thư muốn nhắn nhủ đến cán bộ và nhân dân Việt Nam.