BBT

Nơi lưu trữ những bài viết của các Ban Biên Tập, các bài viết được chọn lựa kỹ càng được lấy từ các nguồn tin đáng tin cậy

Số ca mắc Covid-19 ở Vũ Hán cao gấp 10 lần dữ liệu được công bố

Thứ Tư, 30.12.2020, 14:23

Một nghiên cứu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc (CDC) cho thấy số ca mắc Covid-19 ở thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc) có thể gấp 10 lần dữ liệu được công bố chính thức, tức nửa triệu người.

Các nhân viên đeo khẩu trang làm việc trên dây chuyền sản xuất màn hình TV tại nhà máy ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc ngày 7.4 /// Reuters

Các nhân viên đeo khẩu trang làm việc trên dây chuyền sản xuất màn hình TV tại nhà máy ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc ngày 7.4

Theo báo cáo được công bố vào ngày 28.12, các chuyên gia CDC đã phân tích mẫu máu của hơn 34.000 người dân ở Vũ Hán hồi tháng 4 và phát hiện khoảng 4,4% trong số này mang kháng thể đối với virus SARS-CoV-2 gây Covid-19.

Dựa trên kết quả đó, CDC cho biết có tới 500.000 người dân ở thành phố Vũ Hán (với dân số 11 triệu) có thể đã mắc Covid-19, cao gấp gần 10 lần so với dữ liệu 50.000 ca nhiễm do cơ quan y tế công bố hồi tháng 4, theo hãng tin Bloomberg (Mỹ).

Theo báo cáo chính thức của Ủy ban Y tế thành phố Vũ Hán, tính đến 27.12, thành phố chỉ ghi nhận 50.354 ca mắc Covid-19.

Ngoài ra, CDC phát hiện tỷ lệ lây nhiễm Covid-19 ở thành phố Vũ Hán cao hơn nhiều so với các khu vực khác ở Trung Quốc.

Trả lời phỏng vấn đài CNN, chuyên gia Yanzhong Huang tại tổ chức nghiên cứu Hội đồng Quan hệ Đối ngoại (CFR, Mỹ) đánh giá kết quả nghiên cứu của CDC cho thấy số ca nhiễm đã được báo cáo thấp hơn thực tế tại Vũ Hán, vốn là nơi virus SARS-CoV-2 lần đầu tiên xuất hiện cuối năm ngoái.

Hồi tháng 11, một người tố giác ẩn danh cung cấp tài liệu nội bộ cho đài CNN và cho rằng số ca mắc Covid-19 được công bố công khai ở Trung Quốc thấp hơn thực tế.

Trung Quốc bị chỉ trích vì xử lý chậm chạp dịch Covid-19. Các nước như Mỹ cáo buộc Trung Quốc đã che đậy thông tin lúc dịch mới bùng phát.

Vào tháng 5, Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) giúp chính phủ Trung Quốc che giấu thông tin về virus chết người và ông tuyên bố Mỹ rút khỏi WHO.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 29.12 tiếp tục cáo buộc Bắc Kinh “nói dối” về đại dịch Covid-19.

Theo báo Thanh niên