Quyết tâm xây dựng Đảng ta trong sạch, vững mạnh

Thứ Hai, 01.01.2018, 11:35

Sai phạm của những cá nhân, tổ chức được UBKT Trung ương chỉ ra hầu hết liên quan đến công tác tổ chức cán bộ, liên quan đến hành vi lạm dụng quyền lực, sử dụng quyền gây hậu quả nghiêm trọng. Và liên tiếp những ngày cuối của năm này, nhiều cán bộ cỡ to đã bị sờ đến. Nhân dân vui mừng vì Đảng đã nói là làm. Đảng viên tin tưởng khi quyết tâm làm trong sạch đội ngũ ngày càng sáng rõ.

Nhưng lẽ ra sự việc không to đến thế, liên quan đến nhiều người có chức có quyền đến thế. Nếu như nó được ngăn chặn từ đầu, nếu như trách nhiệm được phân định rõ ràng. Nếu như tổ chức cơ sở Đảng, các cơ quan thanh tra kiểm tra, tổ chức đoàn thể thực hiện đầy đủ trách nhiệm. Nếu như người dân được tham gia giám sát chặt chẽ.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Chính bởi còn những nếu như vậy đã dẫn đến những sai phạm tiếp nối, dẫn đến hậu quả tiêu cực, tham nhũng trong công tác cán bộ, dẫn đến không chỉ một vài mà hàng loạt cán bộ chủ chốt giữ vị trí quan trọng của Đảng thoái hóa, biến chất, hư hỏng; dẫn đến những sai phạm nghiêm trọng, rất nghiêm trọng của cả những cán bộ cấp cao như nhận định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, của UBKT Trung ương.

Người dân không tin chỉ có 9 tỉnh thành với 58 trường hợp bổ nhiệm cán bộ là người nhà và 10 trường hợp không đúng tiêu chuẩn, trình tư, thủ tục như đã báo cáo. Họ cũng không tin chỉ có một Trương Vũ Quỳnh Anh của Sở Xây dựng tỉnh Thanh Hóa được nâng đỡ không trong sáng. Họ không dám chắc chỉ có một Giám đốc Sở Lê Phước Hoài Bảo, một Phó Vụ trưởng Vũ Minh Hoàng được bổ nhiệm thần tốc. Và họ cho rằng đâu chỉ có một Ông Đinh La Thăng, một nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, một nguyên Bí thư thành ủy Nguyễn Xuân Anh dùng quyền lực để thực hiện những hành vi phạm điều lệ Đảng, vi phạm những quy định của pháp luật. Bởi thực tế còn nhiều cán bộ thuộc diện quan hệ, tiền tệ, hậu duệ, đồ đệ. Còn nhiều nhóm lợi ích âm mưu lũng đoạn các lĩnh vực đang bị lẩn khuất chưa bị lộ diện. Họ ví những cán bộ ấy như khối u ác tính gây kiệt quệ sức khỏe của Đảng, đục khoét mục ruỗng ngân khố quốc gia, là tác nhân gây khủng hoảng niềm tin trong nhân dân.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: “Một Đảng mà không tự nhận thấy khuyết điểm, yếu kém của mình và không kiên quyết sửa chữa khuyết điểm là một Đảng hỏng”. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng từng chia sẻ: “Người dân bức xúc nhất là sự suy thoái của một bộ phận trong Đảng mà không cẩn thận sẽ là gây phá hoại từ trong phá ra chứ không phải bên ngoài chống phá”.

Rõ ràng là khuyết điểm, yếu kém của bất kỳ công tác nào cũng đều xuất phát từ cán bộ. Đảng ta đã sửa chữa, đã kiên quyết loại khỏi đội ngũ những Đảng viên không xứng đáng, đã quyết tâm cao trong việc chống giặc nội xâm, loại bỏ những con sâu mọt hại nước hại dân, đã xử lý kỷ luật nghiêm khắc cán bộ vi phạm kể cả những người giữ cương vị cao trong Đảng.

Dẫu đau lòng, dẫu sót xa, nhưng để Đảng trong sạch, từng cơ sở đảng vững chắc thì việc thải loại những con người hư hỏng, những cán bộ thiếu tài, thiếu đức, thừa thủ đoạn để leo cao, chui sâu vào bộ máy lãnh đạo là điều phải làm và người dân ủng hộ quyết tâm chính trị ấy.

Cái gốc của vấn đề là cùng với xử lý kỷ luật thì phải siết lại kỷ luật, kỷ cương trong công tác cán bộ bằng tiêu chuẩn, thủ tục, quy trình của Đảng, quy định của pháp luật một cách chặt chẽ. Không thể để cho một cá nhân hay một nhóm người lợi dụng quy trình, quy định làm tấm lá chắn, làm lá bùa hộ mệnh che dấu hành vi vi phạm, che dấu những biểu hiện tự diễn biến tự chuyển hóa. Có như vậy mới lấy lại lòng tin của dân, mới đẩy lùi được tệ nạn tham nhũng tiêu cực đã và đang gây nhức nhối trong xã hội, mới có một đội cán bộ hết lòng phụng sự đất nước, phụng sự nhân dân.