Quy trình đào tạo ‘có vấn đề’, hơn trăm học viên bị thu hồi bằng cao đẳng

Thứ Sáu, 11.09.2020, 15:53

125 người tại Quảng Bình vừa bị Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh thu hồi bằng tốt nghiệp cao đẳng, dù đã nhận bằng hơn 1 năm về trước vì quy trình đào tạo “có vấn đề”.

Quy trình đào tạo ‘có vấn đề’, hơn trăm học viên bị thu hồi bằng cao đẳng - Ảnh 1.

Trường Cao đẳng Y tế Quảng Bình – Ảnh: QUỐC NAM

Ngày 11-9, Trường Cao đẳng Y tế Quảng Bình, cho biết vừa liên lạc với Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh để xác định nguyên nhân việc trường này quyết định thu hồi bằng tốt nghiệp, bảng điểm và hủy bỏ kết quả thi, xét công nhận tốt nghiệp đối với 125 học viên cao đẳng liên thông khóa 2017-2019. 

Những học viên này được Trường cao đẳng Y tế Hà Tĩnh phối hợp liên kết tuyển sinh, đào tạo tại Trường trung cấp Y tế Quảng Bình (nay là Trường Cao đẳng Y tế Quảng Bình) .

Theo đó, lý do được đưa ra là vì quy trình đào tạo đối với 125 học viên của 2 ngành Dược và ngành Hộ sinh của trường này, chưa phù hợp với một số quy định trong Luật giáo dục nghề nghiệp. 

Sau khi rà soát, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp Bộ LĐ-TB-XH đã yêu cầu thu hồi, hủy bỏ kết quả kiểm tra, thi, xét công nhận tốt nghiệp và bằng tốt nghiệp đã cấp đối với 125 học viên nói trên.

Cụ thể, những quy định chưa phù hợp này gồm thời gian đào tạo chưa đúng theo quy định và một số học phần chuyên ngành còn thiếu so với tiêu chuẩn khung đào tạo cả hai ngành học. 

“Sắp tới Trường cao đẳng Y tế Hà Tĩnh sẽ tổ chức đào tạo bổ sung, khối kiến thức là các môn học chung và thực hành tại trường, bệnh viện để bổ sung số tín chỉ còn thiếu theo quy định. Khi đầy đủ thì sẽ công nhận xét tốt nghiệp và cấp lại bảng điểm, bằng tốt nghiệp đúng quy định. Phía trường này cũng nói sẽ không thu thêm bất kỳ học phí của học viên trong quá trình đào tạo bổ sung ” – lãnh đạo Trường cao đẳng Y tế Quảng Bình nói.

Trước đó, tháng 5-2017, Trường cao đẳng Y tế Hà Tĩnh ký hợp đồng đào tạo với Trường trung cấp Y tế Quảng Bình, mở các lớp đào tạo hệ Cao đẳng ngành Dược và Hộ sinh liên thông từ hệ Trung cấp hình thức vừa học vừa làm.

Thời gian đào tạo là 2 năm. 125 học viên tại Quảng Bình đã đăng ký theo học hai lớp này, trong đó 73 học viên theo học nghành dược và 52 học viên theo học ngành hộ sinh.

Giữa năm 2019, các học viên hoàn thành chương trình học và được cấp bằng tốt nghiệp.

Tuy nhiên, mới đây các học viên này bất ngờ nhận được thông báo thu hồi bằng tốt nghiệp của Trường cao đẳng Y tế Hà Tĩnh.

Từ khóa: