Phiên tòa xét xử ông Đinh La Thăng và đồng phạm: Hồi chuông cảnh tỉnh cho ai có tư tưởng tham nhũng

Thứ Ba, 09.01.2018, 15:22

Trong một xã hội dân chủ, mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật. Đó là lẽ đương nhiên. Nhưng lâu nay, cũng có không ít lời bán tán, xì xào, lo ngại về vùng cấm vô hình, những mối quan hệ đặc biệt, về quyền lực vô hình. Những cái vô hình ấy làm méo mó, biến dạng sự nghiêm minh của pháp luật, làm cho người dân thiếu niềm tin vào công lý. Nhưng giờ đây, phiên tòa xét xử ông Đinh La Thăng và đồng phạm đã thêm khẳng định “không còn vùng cấm, không có sự miễn trừ, không loại trừ bất cứ ai, người nào kể cả ở cương vị rất cao, nếu đã vi phạm thì đều phải xử lý về kỷ luật Đảng và pháp luật của Nhà nước.

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân Tối cao, trong quá trình thực hiện dự án nhà máy nhiệt điện Thái Bình II, ông Đinh La Thăng lúc đó là Chủ tịch Hội đồng thành viên tập đoàn dầu khí Việt Nam PVN chịu trách nhiệm chính trong việc đề ra chủ trương, chỉ định thầu, ký hợp đồng trái quy định gây thiệt hại cho nhà nước hàng trăm tỷ đồng. Viện kiểm sát nhân dân tối cao xét thấy có đủ căn cứ truy tố ông Đinh la Thăng trước tòa với tội danh “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Dư luận xã hội đặc biệt quan tâm tới vụ án này, vì hậu quả của hành vi cố ý làm trái gây hậu quả đặc biệt lớn cho kinh tế nhà nước và cũng chính vì sự tin tưởng của Nhà nước, của nhân dân đã bị những người giữ vị trí chủ chốt trong các đơn vị kinh tế quan trọng làm tổn thương. Họ yêu cầu cần phải được làm rõ, quy trách nhiệm đến cùng. Họ mong muốn pháp luật phải được tôn trọng, luật pháp phải thật nghiêm minh. Và đó cũng là yêu cầu của Đảng, Nhà nước ta trong cuộc đấu tranh chống tham nhũng – giặc nội xâm.

Không ai nghĩ có lúc một người như ông Đinh La Thăng, một tư lệnh ngành quyết liệt, dứt khoát, một ủy viên Bộ Chính trị từng được người dân đặt niềm tin lại bị đứng trước tòa về những hành vi đã từng vi phạm.

Không ai cho rằng phải xử lý kỷ luật, xử lý hình sự cán bộ cấp cao trong hàng ngũ của Đảng thì lòng dân mới vui. Nhưng Đảng rất công minh, pháp luật rất công bằng không thiên lệch một ai. Ai có công thì được tôn vinh. Ai có tội thì tùy mức độ mà xử lý.

Dẫu đau lòng, dẫu xót xa nhưng đó là việc không thể không làm, đó là việc rất cần thiết. Bởi thử đặt câu hỏi nếu như dùng dằng không xử lý kịp thời, không nghiêm minh chấn chỉnh thì thanh danh, uy tín của Đảng liệu có bị ảnh hưởng. Lòng tin của dân đối với chủ trương của Đảng, cán bộ của Đảng với pháp luật của Nhà nước sẽ như thế nào? Các tổ chức cơ sở đảng và đội ngũ đảng viên liệu có còn sức chiến đấu. Những tiêu cực trong đảng liệu có bị triệt tiêu hay ngày càng này nở phát sinh.

Vậy nên việc hôm nay các ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh, Vũ Đức Thuận cùng nhiều người giữ vị trí chủ chốt trong các đơn vị kinh tế quan trọng được Nhà nước, nhân dân tin tưởng giao quản lý vốn và thực hiện những dự án công trình lớn của quốc gia, trong đó có dự án nhà máy nhiệt điện Thái Bình II phải hầu tòa vì những sai phạm trong quá trình quản lý, điều hành đã thể hiện quyết tâm chính trị rất cao của Đảng trong việc đấu tranh chống tham nhũng.

Đây là hồi chuông cảnh tỉnh răn đe đối với những người có chức, có quyền đang nắm giữ vị trí quan trọng của Đảng, của nhà nước. Đó còn là thông điệp không có vùng cấm khi kiên quyết loại trừ tệ nạn, tội phạm tham nhũng, loại trừ những cán bộ đảng viên tha hóa, hư hỏng ra khỏi đời sống xã hội, ra khỏi hàng ngũ của Đảng và cũng từ đây nhân thêm niềm tin của nhân dân vào cuộc chiến chống tham nhũng mà trong thời gian qua nó đã trở thành phong trào, thành xu thế của xã hội.