BBT

Nơi lưu trữ những bài viết của các Ban Biên Tập, các bài viết được chọn lựa kỹ càng được lấy từ các nguồn tin đáng tin cậy

Phi hành đoàn có 16 người thì tới 9 người nhiễm SARS-CoV-2, VN Airlines phải chịu trách nhiệm!

Thứ Sáu, 04.12.2020, 09:27

Đoàn bay 16 người thì có 9 người phát hiện dương tính. Ca lây nhiễm trong khu cách ly xuất phát từ sự quản lý lỏng lẻo tại đây. TPHCM vừa đóng cửa thêm một cơ sở cách ly của Vietnam Airlines.

Thêm 1 khu cách ly của Vietnam Airlines bị đóng cửa

Các khu cách ly tập trung trước khi được đưa vào sử dụng đều đã được thẩm định chặt chẽ về mặt y tế, được UBND thành phố phê duyệt. Tuy nhiên, sự vi phạm của cá nhân và lơ là trong công tác quản lý đang gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho cộng đồng. 

Phi hành đoàn 16 người, có tới 9 người nhiễm SARS-CoV-2 - 1

Khu cách ly của Vietnam Airlines đã buộc phải đóng cửa để phòng chống nguy cơ lây nhiễm Covid-19 (ảnh: Nguyễn Quang)

Sau khi phát hiện ca nhiễm Covid-19 trong khu cách ly của đoàn tiếp viên Vietnam Airlines, ngày 1/12, cơ quan chức năng đã quyết định đóng cửa khu cách ly tập trung của đoàn bay tại địa chỉ số 115 Hồng Hà (phường 2, quận Tân Bình, TPHCM). Tiếp đó, khu cách ly thứ hai của hãng tại số 1 Hồng Hà cũng chính thức bị đóng cửa vào ngày 2/12 để phòng chống lây nhiễm Covid-19 theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế. 

Đến ngày 3/12, cơ quan chức năng đã chuyển 61 người là phi công, tiếp viên đang cách ly và nhân viên phục vụ trong khu cách ly tập trung của hãng bay đến các khách sạn Park Royal Saigon (phường 1, quận Tân Bình) và khách sạn Đệ Nhất (phường 4, quận Tân Bình) để hoàn tất thời gian cách ly và theo dõi nguy cơ lây nhiễm theo quy định. 

Phi hành đoàn 16 người, có tới 9 người nhiễm SARS-CoV-2 - 2

Nhân viên y tế phun hóa chất khử khuẩn trong khu cách ly của Vietnam Airlines.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật cho biết, những người phục vụ và tiếp viên không có lịch bay sẽ được tiếp tục cách ly 14 ngày. Những trường hợp còn lại được cách ly hoặc bay quốc tế theo quy định, hướng dẫn của ngành y tế. Cả 2 địa chỉ là khu cách ly tập trung (nêu trên) của hãng bay đã được phun hóa chất khử khuẩn và ngưng hoạt động cho đến khi có chỉ đạo mới. 

Đề cập đến vấn đề trách nhiệm của các bên liên quan, bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM cho biết, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Giao thông Vận tải xem xét xử lý các tổ chức cá nhân có liên quan với những trách nhiệm cụ thể, căn cứ trên các quy định của pháp luật. Các quy định về cách ly đã bị vi phạm ở mức độ nghiêm trọng dẫn đến lây lan dịch ra cộng đồng. 

Quản lý lỏng lẻo gây hậu quả nghiêm trọng 

Những thông tin từ người đứng đầu Sở Y tế cho thấy mức độ nghiêm trọng xuất phát từ các vi phạm của cá nhân và tổ chức tại khu cách ly gây phát tán dịch. GS.TS.BS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế, TPHCM cho hay: “Ngày 25/11 ca bệnh 1325 được phát hiện dương tính ở ngày cách ly thứ 14. Đây là tiếp viên tham gia đoàn bay 16 người trên chuyến bay nhập cảnh từ Rumani. Quá trình xét nghiệm kiểm tra phát hiện có tới 9 người trong đoàn bay, bao gồm ca bệnh 1325, dương tính với SARS-CoV-2. Tất cả các bệnh nhân sau đó đã được đưa ra Bệnh viện dã chiến điều trị, còn những trường hợp khác được đưa đi cách ly tập trung”. 

Phi hành đoàn 16 người, có tới 9 người nhiễm SARS-CoV-2 - 3

GS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM chỉ ra những “lỗ hổng” trong phòng chống dịch tại khu cách ly Vietnam Airlines

Phân tích rõ hơn về các sai phạm, PGS Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết: “Theo quy định bệnh nhân 1325 và bệnh nhân 1342 phải cách ly ở những khu vực riêng, người trong cùng chuyến bay cũng không được tiếp xúc với nhau. Tuy nhiên, trong quá trình 4 ngày cách ly, bệnh nhân 1342 đã vi phạm quy định khi đi xuyên từ khu này qua khu khác. Đây là sự lỏng lẻo trong công tác quản lý, là trách nhiệm của Vietnam Airlines tại khu cách ly. Kết luận cụ thể về việc quản lý, trực gác ra sao mà để người cách ly ở khu này đi qua khu khác sẽ chờ Bộ Giao thông Vận tải công bố”.   

Phi hành đoàn 16 người, có tới 9 người nhiễm SARS-CoV-2 - 4

Các đơn vị chức năng đang nỗ lực khoanh vùng dập dịch khi nguy cơ lây nhiễm cộng đồng ở mức cao (Ảnh: Phạm Nguyễn)

Ông Bỉnh cũng cho biết: “Lỗ hổng trong khâu phòng chống dịch đã xảy ra đối với quy trình quản lý của hãng hàng không Vietnam Airlines. Trên 1 chuyến bay với 16 người trong phi hành đoàn nhưng có 9 người nhiễm SARS-CoV-2, đây là một tỷ lệ rất cao. Việc lây nhiễm có thể xảy ra trên chuyến bay nhưng cũng có thể lây trong quá trình cách ly. Thực tế cho thấy, tiếp viên của chuyến bay Rumani đã lây cho ca bệnh 1342 khi tiếp xúc trong quá trình cách ly”.

Theo Báo Dân trí 

Từ khóa: ,