Nền hành chính cả nước chấp nhận bản sao công chứng, sao ngành Công an không chấp nhận!?

Thứ Hai, 01.01.2018, 12:19

Thời gian qua, nhiều người tham gia giao thông dùng loại giấy tờ photo chứng thực, có giá trị tương đương bản chính. Nhưng phía CSGT vẫn khẳng định giấy tờ photo không được chấp nhận nên những tranh cãi trên các diễn đàn thông tấn đến nay chưa kết thúc.

Cụ thể: Nếu như Phòng CSGT đường bộ – đường sắt (PC67, Công an TP.HCM) cho biết các loại giấy tờ mà người dân mang theo khi điều khiển phương tiện phải là giấy tờ bản chính do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp phù hợp với loại xe mình điều khiển và còn hiệu lực, không thể sử dụng giấy tờ sao in (kể cả sao in có công chứng).

Thì Phòng PC67 (Công an TP Hà Nội) cũng cho biết: “Khi người tham gia giao thông dùng bản sao không thể được chấp nhận như bản chính. Bản photo có chứng thực nhưng cũng không có giá trị sử dụng thế được”.

Ngành Công an không chấp nhận giấy tờ bản chứng thực khi tham gia giao thông

Luật đã quy định rõ

Khoản 1 Điều 7 Nghị định số 05/1999/NĐ-CP quy định công dân được sử dụng chứng minh nhân dân của mình làm chứng nhận nhân thân và phải mang theo khi đi lại, giao dịch; xuất trình khi người có thẩm quyền yêu cầu kiểm tra, kiểm soát.

Khoản 2 Điều 6 Nghị định 23/2015/NĐ-CP ngày 16/2/2015 của Chính phủ về việc cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký và chứng thực hợp đồng, giao dịch thì bản sao được chứng thực từ bản chính “có giá trị sử dụng thay cho bản chính đã dùng để đối chiếu chứng thực trong các giao dịch, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác”.

Khoản 2 Điều 58 Luật Giao thông đường bộ, người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo các giấy tờ sau đây (gọi chung là “giấy tờ xe”): đăng ký xe; giấy phép lái xe đối với người điều khiển xe (trừ trường hợp không phải có giấy phép lái xe); giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới theo quy định; giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Như vậy, bản sao được chứng thực chỉ có giá trị thay thế bản chính trong các giao dịch dân sự thông thường. Trong quan hệ pháp luật hành chính Nhà nước như việc kiểm tra giấy tờ tùy thân, giấy tờ xe thì bản sao được chứng thực không đương nhiên dùng để thay thế bản chính; Chưa kể trường hợp trong xử lý vi phạm hành chính, cá nhân, cơ quan có thẩm quyền còn được phép giữ giấy tờ (giấy tờ xe) của người vi phạm.

Nhưng sao cứ phải tranh cãi?

Vấn đề được đặt ra bấy lâu nay cần câu trả lời từ ngành Công an là người dân đang tham gia giao thông trên đường, không hiểu CSGT cần giấy chứng nhận đăng ký bản gốc để làm gì?

Quy định của ngành Công an mâu thuẫn với Luật Công chứng, gây khó cho người dân

Cần phải nói, việc Công an có thể thu giữ giấy phép lái xe chứ việc nhất quyết bắt người dân mang giấy tờ bản gốc là khá cứng nhắc, không hợp lý vì chỉ cần bị mất giấy tờ là xe của họ rất dễ bị tẩu tán, cầm đồ. Hoặc là việc có được xe lưu thông trên đường được hình thành từ nhiều giao dịch, ví như thuê xe tự lái thì chủ xe không thể đưa bản chính được. Nếu đưa cả xe và bản chính luôn dễ dẫn đến mất mát tội phạm cầm cố.

Còn nói, người vi phạm dùng bản sao sẽ dễ có tình trạng “bỏ của chạy lấy người” và việc kiểm tra bản đăng ký xe sẽ phát hiện trộm cắp, tiêu cực..v..v. Đây là chuyện riêng của ngành Công an, chứ không phải vì thế mà bắt người dân phải xuất trình giấy tờ chứng minh quyền sở hữu xe, nếu không sẽ phạt. Làm như thế chẳng khác nào là sự bao biện, đổ khó cho dân, nó chứng tỏ việc xử lý vi phạm đang có vấn đề.

Một số chuyên gia ngành tư pháp cho rằng giấy tờ photo chứng thực, có giá trị tương đương bản chính, việc CSGT không chấp nhận là hành dân. Theo Luật sư Phạm Công Út: “Ngành công an không chấp nhận việc người tham gia giao thông dùng giấy phép lái xe, chứng minh nhân dân photo, nhưng luật công chứng họ chấp nhận”.

Liên quan đến vấn đề này, Tiến sĩ Lế Hồng Sơn – nguyên Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) nói rằng: “Khi nào cần chứng minh quyền sở hữu mới yêu cầu xuất trình giấy đăng ký xe. Còn xử phạt người dân khi họ chỉ có bản photo chứng thực đăng ký xe mà không có bản gốc là làm khó dân”.

Mặt khác, cần phải khẳng định, chiếu theo Luật công chứng, các văn bản, hợp đồng giao dịch, kể cả tố tụng thì bản photo được sao y chứng thực đều được xem như là bản chính. Nhân danh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam xem bản photo là chứng cứ có thật, giờ vấn đề quản lý hành chính của Công an như vậy là không đúng theo Luật Công chứng.

Còn nhớ, trước đây việc ban hành luật, các văn bản luật vẫn có những sai sót nhất định. Ví dụ như Bộ luật hình sự 2015 có sai sót nghiêm trọng phải lùi hiệu lực thi hành, người ta đổ lỗi cho việc thời gian làm luật cập rập. Hay như sai sót nghiêm trọng của Bộ luật hình sự, gây tốn kém lãng phí, gây bất bình trong nhân dân.

Vấn đề là, những sai sót nghiêm trọng đó không ai bị xử lý? Cần phải quy định biện pháp xử lý cụ thể đối với các cá nhân, tổ chức ban hành văn bản sai trái. Nếu không ai bị kỷ luật thì vẫn còn những sai sót tiếp theo.

Dẫu biết, về bản chất giấy phép lái xe, chứng minh nhân dân, đăng ký xe là “vật bất ly thân”. Nhưng, bản photo công chứng đều có giá trị như bản chính. Và nền hành chính cả nước chấp nhận, tại sao ngành Công an không chấp nhận!? Chứng tỏ luật vẫn đang bị “vướng” và cần phải có sự “hiệp đồng” để tháo gỡ sớm, không thể đẩy mọi cái khó cho dân được.

Từ khóa: