Một thực trạng buồn

Thứ Tư, 03.01.2018, 11:42

Một thực trạng buồn là những lời nói thô tục, thiếu văn hóa đang dần trở thành “tiếng nói hằng ngày” của giới trẻ.

Trong những ngày gần đây, đoạn clip cựu người mẫu Trang Trần dùng những lời lẽ thô tục thóa mạ nghệ sĩ Xuân Hương đang gây bão cộng đồng mạng. Chắc nhiều người xem clip không khỏi giật mình vì những lời nói của cô cựu người mẫu này dành cho đàn chị. Có thể thấy rằng, những lời nói thô tục, thiếu văn hóa, thiếu tính tôn trọng ngày càng được sử dụng rộng rãi như tiếng nói hằng ngày, khi tức giận một ai đó, người ta sẵn sàng buông ra những lời nói thiếu văn hóa ngay cả khi đang đứng tại một nơi trang nghiêm, hay chốn công cộng đông người…

tai-sao-chi-co-ha-noi-moi-cam-chui-bay_1

Văng tục, chửi bậy trước đây vốn dành cho những “đối tượng cá biệt”, nay lại trở thành thói quen hàng ngày của nhiều người, đặc biệt là giới trẻ. Lý giải cho hành vi này, nhiều bạn trẻ nói rằng, lúc đầu là bắt trước nhau, sau dần trở thành câu cửa miệng mỗi khi nói, và còn ảnh hưởng của các video, clip… Không những thế, một bộ phận không nhỏ giới trẻ lại xem văng tục, nói bậy là “mốt”, là cách để học khẳng định bản thân. Đồng thời, khi người lớn nói bậy, vô tình lại tạo “gương xấu” cho trẻ trong cách ứng xử, làm mất đi một kênh giáo dục hiệu quả, kéo theo sự đổ vỡ của nhiều giá trị đạo đức truyền thống trong các mối quan hệ xã hội. Đặc biệt, những lời nói thô tục, thiếu lịch sự không chỉ xuất hiện trong cuộc sống hàng ngày, mà nó đã và đang theo chân các bạn trẻ bước vào mạng xã hội. Không khó để bắt gặp những bình luận với lời lẽ thô tục, nhận được hàng ngàn lượt thích (like) trên Facebook. Có thể nói, ngôn ngữ cũng là một trong những yếu tố thể hiện hình ảnh cá nhân trong mắt mọi người xung quanh trên một cộng đồng mở như Facebook, người dùng có quyền tự do ngôn luận, chia sẻ vui buồn nhưng chọn cách thể hiện như thế nào là văn minh, là hiểu biết thì không phải ai cũng ý thức được.

Và khi xã hội càng phát triển, giới trẻ có điều kiện tìm hiểu thế giới, tiếp xúc với nhiều ngôn ngữ khác như Anh, Pháp,…thì việc sử dụng tiếng nước ngoài để “văng tục” cũng trở thành thực trạng đáng lo ngại. Với việc sử dụng ngôn từ không đúng “thuần phong mỹ tục”, họ đã gián tiếp là mất đi sự trong sáng của tiếng Việt, làm xấu đi hình ảnh, con người Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế.

Điều đáng nói là, mọi người dù thấy những từ “không văn minh” xuất hiện nhan nhản hằng ngày thì vẫn cho rằng đó là chuyện bình thường nên rất dửng dưng, không quan tâm hay có bất cứ động thái nào bày tỏ sự phản đối, thậm chí có người còn hưởng ứng và tiếp tục “thêm dầu vào lửa”.

Lời ăn, tiếng nói thể hiện văn hóa giao tiếp ứng xử của con người, góp phần hình thành nếp sống văn hóa của xã hội. Để xây dựng một xã hội lành mạnh, văn minh với những ứng xử đẹp cần sự vào cuộc mạnh mẽ của cộng đồng, trong đó quan trọng nhất là sự vào cuộc của chính giới trẻ. Muốn làm được điều đó, cần phải giúp giới trẻ thẳng thắn nhìn nhận cách ứng xử của bản thân thông qua các phương tiện truyền thông, mạng xã hội, để họ tự ý thức thay đổi bản thân, “chọn lọc” lời nói, cách giao tiếp ứng xử sao cho phù hợp trong các mối quan hệ xã hội. Đồng thời, những bậc làm cha làm mẹ cần phải nghiêm khắc phê phán, nhắc nhở từng lời ăn, tiếng nói của con cái, và trở thành tấm gương sáng cho con cái noi theo. Hãy đấu tranh thật mạnh mẽ đừng chỉ hô hào khẩu hiệu để rồi dễ bị lãng quên, đừng giống như “ném đá ao bèo”.