BBT

Nơi lưu trữ những bài viết của các Ban Biên Tập, các bài viết được chọn lựa kỹ càng được lấy từ các nguồn tin đáng tin cậy

Mạnh miệng ‘tố’ Thủy Tiên ‘được bơm tiền’, Giám đốc Nhà hát vội tìm đường thoát thân

Thứ Ba, 27.10.2020, 10:39

Mạng xã hội hôm nay phẫn nộ vì ông Nguyễn Phi Tuấn Giám đốc Nhà hát Múa rối và Nghệ thuật cổ truyền Huế đột nhiên vu cho số tiền 100 tỷ của ca sỹ Thủy Tiên nhận được là do các tổ chức chống phá chính quyền bơm vào.

“Để sau đó đăng bài kích động. Rằng chính quyền kém cỏi, vô trách nhiệm, không bằng cá nhân một cô ca sĩ. Mục đích là tạo sự bất bình trong nhân dân, gây chia rẽ và bôi xấu chế độ, đã bỏ mặc nhân dân, để cá nhân phải gánh vác“, ông Nguyễn Phi Tuấn viết trên Facebook cá nhân như vậy.

Tuy nhiên có lẽ do nhiều ý kiến chỉ trích nên ông đã khóa bài viết này lại.

Bình luận về ý kiến này của ông Nguyễn Phi Tuấn, nhà báo Hoàng Nguyên Vũ đưa ra bài viết với tựa đề “Hãy hành xử như là con người…”, nội dung như sau:

“Nếu là tiền của “bọn phản động” bơm vào tài khoản của Thuỷ Tiên để số tiền ấy đến được với người khốn khổ, thì “bọn phản động” ấy đáng yêu lắm các mày ạ.

Các mày cứ ngồi leo lẻo “bọn phản động”, nhưng các mày vài nghìn tiền lẻ còn không muốn cho đi, còn ngồi sân si khi đồng bào mình tai ương thậm chí còn trục lợi, thì không biết các mày được xếp vào loài gì nữa.

Đúng rồi, tại các mày cả đấy, tại các mày chở từng xe gỗ của rừng thiêng về làm biệt phủ, về đẽo ghế ngồi, về tạc tượng Quan Công bên tàu để bảo vệ an toàn cho sự cướp bóc của các mày, nên giờ đồng bào mới chìm trong mưa lũ như vậy.

Ơn các mày cả đấy, huy động đóng góp gọi lòng trắc ẩn cuối cùng cái lòng trắc ẩn bị các mày gọt đẽo, về đến dân thì đồng rụng đồng rơi còn chăng ít gói mì. Các mày ăn thế nuốt thế trôi cho được mà không sợ đời con cháu các mày khát nước thì cũng đến lạy luôn đấy.

Lòng thương người không cần định hướng, nhất là sự định hướng đến từ những giống loài không biết yêu thương là gì.

“Bọn phản động” nào đâu chưa thấy, chỉ toàn thấy “bọn phản bội” loài người mà thôi.

Khi người ta đang đắp chăn cho người chết rét, không để yên được thì đừng có giật tấm chăn ấy đi để thể hiện sự khác biệt của mình.

Thế giới này thuộc về những người biết truyền hơi ấm cho nhau chứ không thuộc về những kẻ tước đoạt hơi ấm tình thương của kẻ khác.

Con chó còn biết đưa con nó vượt qua nước lũ, con gà mẹ thà chết lạnh giữa vườn đông còn biết ấp con mình trong đôi cánh rồi chết đi cũng đành. Yêu thương là bản năng thì hãy để con người tự chọn cách thể hiện.

Các mày không có để thể hiện thì cũng đừng hắt mực lên người khác và vu cho họ “phản động” kể cả khi họ chia sẻ với dân nghèo.

Biết đâu trong đời con cái chúng mày ngã xuống giữa đường, một bác sĩ xuất hiện cứu chữa ngay, thế chúng mày sẽ bảo: “Này ông bác sĩ kia, ông có phải “bọn phản động” không?”

Ông bác sĩ sẽ trả lời: “Loài người chúng tôi không biết “bọn phản động” là gì nhưng tôi chỉ biết đang giúp con của một kẻ phản phúc. Nhưng không sao, tôi không phân biệt và vẫn chữa cho nạn nhân. Vì tôi là con người, thuộc về loài người”

Hãy hành xử như một con người!” nhà báo Hoàng Nguyên Vũ nêu quan điểm.

Trong khi đó, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã lên tiếng khẳng định rằng: Ca sĩ Thủy Tiên không phạm luật

Báo tuổi trẻ đưa tin sáng nay, 23-10, bà Nguyễn Thị Xuân Thu, chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, đã trả lời câu hỏi của phóng viên rằng ca sĩ Thủy Tiên có vi phạm Nghị định 64 như mạng xã hội đang bàn tán không?

“Việc ca sĩ Thủy Tiên đứng ra kêu gọi, vận động nguồn lực hỗ trợ nhân dân kịp thời trong lúc khó khăn và lặn lội đi đến tận nơi chia sẻ, giúp đỡ đồng bào rất đáng hoan nghênh, trân trọng” – bà Xuân Thu nói.

Đồng thời bà khẳng định: “về mặt pháp luật thì ca sĩ Thủy Tiên cũng không vi phạm vì theo Bộ luật dân sự, cô ấy là người trung gian để đem vật chất, tiền bạc của người cho gửi cho người nhận, được ủy thác nên theo luật là được phép“.

“Không nên quá khắt khe khi một người có tấm lòng nhân hậu đã đứng ra giúp đỡ đồng bào của mình lúc gặp khó khăn. Việc huy động được nhiều hay ít là do uy tín của từng cá nhân, tập thể. Vận động được nhiều thì sẽ có nhiều người được giúp đỡ, có nhiều cơ hội hơn để giúp người khác” – bà Xuân Thu nhận định.

Bà Thu chia sẻ rằng “Một cá nhân đứng ra làm thì sẽ gặp rất nhiều rủi ro và rất vất vả, đặc biệt với nguồn tiền rất lớn. Vấn đề là làm thế nào để số tiền người khác ủy quyền cho họ đến đúng người, đúng nơi, không bị lợi dụng vì thực tế đã có trường hợp lợi dụng nguồn từ thiện này“.

“Nếu nguồn tiền đó phân phối không công bằng, không có tiêu chí rõ ràng như các tổ chức nhân đạo đang làm thì phát sinh nhiều tiêu cực trong xã hội, thậm chí mất đoàn kết của nhân dân trong cộng đồng khi người được, người không. Chưa nói đến việc sẽ hỗ trợ cái gì, cái gì cần trước mắt, cái gì cần lâu dài” – chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam bày tỏ.