Đỗ Mạnh

Các bài viết của Cộng tác viên Bút danh Đỗ Mạnh

Làm thế nào để phát huy sức mạnh nhân dân trong xây dựng và phát triển đất nước

Thứ Năm, 03.12.2020, 19:29

Đúng là không thể có tin nào vui hơn, đặc biệt là ở thời điểm tấc đất tấc vàng và công tác giải phóng mặt bằng luôn là vấn đề nhức nhối nhất khi triển khai các dự án ở những đô thị lớn. Người dân quận 3 thành phố HCM vẫn rất phấn khởi hiến hàng ngàn mét vuông đất để mở rộng ngõ, hẻm để chính quyền mở mang và làm khang trang ngõ, xóm.

Hình ảnh cổ động Nhân dân quận 3 hiến đất mở rộng ngõ xóm

Thế mới biết câu nói “dễ vạn lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong” luôn luôn đúng khi chính quyền các cấp biết khơi dậy sức mạnh tiềm ẩn trong dân. Chắc hẳn chúng ta còn nhớ trong thời kì kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ mặc dù trong điều kiện rất nhiều khó khăn, đói kém nhưng nhân dân luôn mở rộng vòng tay, không ngại gian nan, nguy hiểm sẵn sàng che chở nuôi giấu cán bộ hoạt động ngay trong lòng địch. Nhờ có sự che chở của nhân dân mà rất nhiều cán bộ cách mạng có điều kiện vượt qua khăn, nguy hiểm để hoàn thành suất sắc nhiệm vụ, góp phần làm nên những chiến công hiển hách cho dân tộc, làm cho kẻ thù phải khiếp sợ bởi chiến lược chiến tranh nhân dân của Đảng ta. Thế mới biết sức mạnh của quốc gia là thuộc về nhân dân. Vấn đề đặt ra cho lãnh đạo các cấp là sống và làm việc thế nào để thu hút và sử dụng nguồn năng lượng đó một cách hiệu quả.

Thực tế đã chứng minh rằng qua các thời kì phát triển đất nước, mỗi khi các cấp chính quyền hoạt động vì hạnh phúc của nhân dân thì thời kì đó đất nước bình yên và thịnh vượng. Nhân dân sẽ hết mình vì chính quyền và chính quyền cũng vì nhân dân mà phục vụ. Tất nhiên trong cuộc sống sẽ vẫn luôn tồn tại những trường hợp những con sâu làm rầu nồi canh. Những cán bộ hư hỏng, biến chất lợi dụng vị trí quyền lực vơ vét làm giàu cho bản thân, hành hạ và sách nhiễu nhân dân, làm suy giảm lòng tin của nhân dân vào Đảng, vào các cấp chính quyền. Dẫn đến những khiếu nại khó giải quyết về đất đai, về nhà cửa và các khiếu kiện khác. Cũng vì sự thiếu gương mẫu của cán bộ mà làm cho nhân dân phải phòng thủ co mình lại trước chính quyền, không muốn cống hiến hay đóng góp vì sợ phí công , phí sức khi luôn phải chứng kiến những cảnh các quan ăn chơi phè phưỡn không chăm lo đến đời sống nhân dân mà luôn tham lam, vơ vét.

Điều đáng mừng là mấy năm gần đây dưới sự chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng các vụ tham nhũng liên tục được phanh phui. Không có vùng cấm, những quan tham ở tất cả các cấp khi thái hóa, biến chất lợi dụng chức vụ, quyền lợi để vơ vét làm giàu bất chính đều bị đưa ra ánh sáng. Chiến dịch đốt lò do Tổng bí thư , Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã dần lấy lại niềm tin trong nhân dân. Kết quả trong chiến dịch chống tham nhũng mà chúng ta nhìn thấy là nguồn động viên to lớn đối với mọi tầng lớp nhân dân. Đây là cơ sở để nhân dân tin rằng tiền thuế mà nhân dân đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và phát triển quốc gia sẽ được trao cho những cán bộ có trách nhiệm, được sử dụng một cách hiệu quả phục vụ chính đời sống của nhân dân.

Thế mới biết công tác dân vận của Đảng quan trọng như thế nào. Chỉ khi Đảng hiểu dân, dân tin đảng thì dù đất nước khó khăn đến mấy, kẻ thù có hung hăng và nguy hiểm đến mấy thì sự đoàn kết của nhân dân quanh Đảng chính là nguồn năng lượng giúp đất nước vượt qua và dành chiến thắng.

Việc nhân dân quận 3 thành phố Hồ Chí Minh hiến hàng trăm mét đất trị giá hàng trăm tỷ giúp chính quyền có điều kiện làm đẹp phố, đẹp ngõ ngách là một điển hình cần được nhân rộng. Tiềm lực trong nhân dân luôn nguồn sức mạnh vô tận của một dân tộc. Nguồn sức mạnh đó sẽ biến thành làn sóng vô cùng mạnh mẽ nhấn chìm mọi kẻ thù, mọi thế lực có dã tâm phá hoại đất nước khi chúng ta biết khơi dậy bằng những hành động mẫu mực.

Lịch sử đất nước đã chứng minh Đảng cộng sản Việt Nam chính là chính thể đã làm được điều mà bao nhiêu thể chế trước đo chưa bao giờ làm được. Đó là đem lại sự hòa bình và thống nhất đất nước. Đó là thu phục được lòng dân, đó là biết khơi dậy sức mạnh trong nhân dân chung tay xây dựng đất nước. Những gì đã trải qua trong 75 năm xây dựng và phát triển đất nước đã minh chứng điều đó. Đặc biệt là năm 2020 khi đất nước phải gồng mình chống chọi với dịch bệnh covid 19, với bão lũ mới thấy chưa bao giờ dân tộc Việt Nam lại vĩ đại đến như vậy. Triệu người như một thành một khối thống nhất củ khoai chia đôi, bát cơm sẻ nữa không ai bị bỏ lại phía sau trong khó khăn.

Nhân sự kiện người dân hiến đất tại thành phố Hồ Chí Minh, thiết nghĩ Chính phủ nên mở một đợt tuyên truyền sâu rộng nhằm cổ vũ , dộng viên nhân dân làm tấm gương cho các địa phương khác học tập. Đồng thời phát động phong trào học tập nêu gương trong đội ngũ cán bộ trong cả nước nhằm có những hành động thiết thực thu hút sức mạnh tiềm ẩn trong nhân dân góp phần đẩy nhanh quá trình xây dựng và phát triển đất nước, ngày một nâng cao đời sống của nhân dân.