Hãy biến những “tâm tư lắm’ thành hành động

Thứ Tư, 03.01.2018, 14:22

Đã hơn 30 năm, kể từ khi thực hiện cải cách giáo dục (CCGD) lần thứ nhất thất bại, nền giáo dục Việt Nam (GDVN) vẫn loanh quanh trên một xa lộ khép kín: “Thực thi chính sách – cải cách – chính sách mới – cải cách”. Và rồi cải cách không biết đã bao nhiêu lần, bao nhiêu thế hệ trẻ đã được đưa ra làm con chuột bạch thí nghiệm, cho đến giờ không ai còn nhớ nổi.

Mặc dù thời gian qua chúng ta đã đạt được những thành tích đáng khích lệ: Đổi mới căn bản toàn diện GD-ĐT đã tạo được những chuyển biến khá rõ nét trong đánh giá, thi, tuyển sinh, tự chủ đại học. Công tác thẩm định, kiểm định và xếp hạng ĐH được chú trọng. Hoặc là, số lượng sinh viên Việt Nam được nhà nước gửi ra nước ngoài và đạt được những học vị cao và vị trí cao trong các trường đại học của các nước ngày càng nhiều và được đánh giá rất cao. Cũng như việc học sinh Việt Nam luôn đạt được những danh hiệu được thế giới công nhận. Đặc biệt là năm 2017, 5 đoàn học sinh Việt Nam tham dự kỳ thi Olympic quốc tế môn Toán học, Vật lý, Hóa học, Sinh học và Tin học đã mang về thành tích cao nhất từ trước đến nay với tổng số 31 huy chương, trong đó có 14 huy chương vàng, 13 huy chương bạc, 04 huy chương đồng.Thế nhưng, nền GDVN trong thời gian qua “vấp” phải những câu chuyện buồn.

Một là, tiêu tiền không hiệu quả

Bao nhiêu tiền đổ vào vì mục đích “nâng cấp” GD: 1 tỷ đô cho ba trường đại học theo mô hình quốc tế, hơn một tỷ đô ngân sách cho dự án đào tạo thạc sĩ và tiến sĩ theo đề án 322; Dự án 9400 tỷ Việt Nam đồng cho việc đào tạo ngoại ngữ trong hệ thống GD phổ thông (2008- 2020); Đề án 86 triệu đô vay của WB để thực hiện dự án trường học mới (VNEN). Dự án 4,2 triệu bảng Anh của RISE cho việc nghiên cứu cải thiện GDVN. Đó là chưa kể gần 500 triệu đô cho dự án đào tạo 9000 tiến sĩ gây sóng trong dư luận.

Bao nhiêu tiền đổ vào cho GD nhưng thầy/cô vẫn “đói”? Các dự án hầu như được đánh giá là không mang lại hiệu quả. Qua đây, chúng ta thấy trình độ yếu kém của những cán bộ quản lý GD?

Các nhà quản lý giáo dục phải “tâm tư” và hành động quyết liệt vì hàng loạt cải cách không hiệu quả

Các nhà quản lý giáo dục phải “tâm tư” và hành động quyết liệt vì hàng loạt cải cách không hiệu quả

Hai là, cơ sở vật chất xuống cấp và những tai nạn thương tâm

Với giáo dục, chúng ta đang mất công lo những vấn đề rất lớn, là làm sao tăng tỷ lệ tiến sĩ trên sinh viên, làm sao lọt top quốc tế, làm sao đổi mới nội dung chương trình, cách dạy và học. Có phải vì vậy mà được phép quên đi những ngôi trường mục nát mỏi mệt chực chờ đổ xuống đầu học sinh,

Cái chết thương tâm của nam sinh Trường Đại học Hutech (TP HCM), người mẹ của nam sinh này cũng đã thốt lên đầy đau xót: “Sao con tôi đi học mà cũng chết?”. Hay, mảng lan can một ngôi trường ở Bắc Ninh bị sập, nó không chỉ lộ ra những “kết cấu cẩu thả” mà còn phơi ra một mảng màu xám của ngành giáo dục
Ba là, những đề xuất mang tính “khác người”.

Mới đây ngành GDVN nhận được hai đề xuất lớn đó là là đề xuất “bỏ cấp Phòng giáo dục và đào tạo cấp quận, huyện” của thầy giáo Bùi Nam nhằm tinh giản biên chế, và đề xuất cải tiến Tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền thật sự gây “bão” dư luận. Bên cạnh đó, chúng ta vẫn phải nhắc chuyện đầu vào sư phạm mỗi môn chỉ 3 điểm, rồi hàng vạn trẻ em vùng cao đang “đói” con chữ,…

Cho nên Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ phải thốt lên rằng: “Không đổi mới thì chết”!. Chỉ mong sang năm 2018, ngành giáo dục hãy “xắn” tay áo giải quyết những tâm tư đó.