Hài “sạch” ngày càng ít

Thứ Ba, 23.01.2018, 11:55

Đến hẹn lại lên, cứ cuối năm thị trường phim hài tết lại bắt đầu nhộn nhịp. Người người, nhà nhà đề mong ngóng và đón xem các chương trình hài tết. Việc này cũng phản ánh nhu cầu lớn của khán giả đối với loại sản phẩm tinh thần này.

Khác với các loại phim ảnh thông thường, hài tết tựa như món ăn đặc sản mà tất cả mọi người, mọi đối tượng từ trẻ em, người lớn đến người cao tuổi đều háo hức muốn xem mỗi độ xuân về tết đến. Tết 2018 đang đến gần, nhiều nhà sản xuất đã tung ra các đoạn phim giới thiệu về sản phẩm hài tết năm nay. Gần đây, với dàn hotgirl khoe thân đình đám, “tỷ phú đè đại gia” của tác giả, đạo diễn trẻ Dương Ngọc Bảo đã ra mắt trailer dài 6 phút gây bão cộng đồng mạng với những cảnh quay nhạy cảm đến đỏ cả mắt. Thế nhưng ngay khi đăng tải sản phẩm này đã vấp phải sự chỉ trích của cư dân mạng khi tận dụng triệt để những cảnh nóng để câu view. Sự xuất hiện liên tục của những cảnh quay phản cảm, việc lạm dụng cảnh nóng trong phim hài tết đã biến món ăn tinh thần vốn rất được yêu thích này dần trở nên nhàm chán và phản cảm.

Có lẽ, chưa bao giờ các chương trình hài kịch lại “nở rộ” trên sóng truyền hình, cũng như trên mạng internet như hiện nay. Theo thống kê sơ bộ, có đến hàng chục chương trình hài các loại đã và đang được phát sóng trên các kênh truyền hình từ trung ương đến địa phương.Có thể nói thị trường phim hài tết càng ngày càng phình to ra, có rất nhiều nhà sản xuất từ chuyên nghiệp đến nghiệp dư đã vào cuộc, số lượng phim tăng lên một cách chóng mặt nhưng chất lượng thì ngày một đi xuống. Có rất nhiều người xem đã có ý kiến khi mà hài tết ngày một dung tục, phản cảm đầy rẫy những cảnh khoe da thịt, thiếu thông điệp nhân văn trong cuộc sống. Hài tết là một đặc sản tinh thần không thể thiếu trong mỗi dịp cuối năm, chính vì thế mà không chỉ kịch bản, diễn viên, bối cảnh mà thông điệp của mỗi phim hài tết mọi năm cũng được chú trọng. Tuy nhiên thời gian gần đây, nhất là khi nhà nhà đều xem mạng thì hài tết đã không còn là đặc sản mà trở thành một món khó ăn bởi có quá nhiều những câu thoại mang tính nhảm nhí và cả những cảnh quay khoe da thịt rất vô duyên. Rất nhiều những sản phẩm hài tết khai thác những vấn đề nhạy cảm, dung tục. Phải chăng là do cạn kiệt ý tưởng nội dung hay là do nhà sản xuất chỉ quan tâm đến lượt tương tác, lượt xem ở trên mạng. Chính những nhà sản xuất, những đạo diễn cũng có thể nhận thấy được điều này nhưng vì sao vẫn tràn lan những cảnh phản cảm, lố lăng như vậy. Có lẽ do hiện nay các bộ phim hài tết chủ yếu phát hành ở trên mạng, trên youtobe, nên việc khai thác triệt để các yếu tố “sexy” để câu “view”, để chạy theo những lượt xem, lượt tương tác, những lượt xem online, chính vì vậy mà dường như họ đang bất chấp mọi thứ đưa những hình ảnh khoe da thịt lộ liễu để câu kéo khán giả. Điều này đi ngược với văn hoá truyền thống và tác động xấu tới tư duy, nhận thức của trẻ nhỏ. Vậy phải chăng những bộ phim hài “sạch”, không có hotgirl, không có những cảnh khoe da thịt nóng bỏng thì không được đón nhận giữa thị trường câu view tràn lan trên mạng hiện nay.

Nghệ thuật làm cho con người trưởng thành, giúp chúng ta có thêm những tri thức, biết thêm những lối sống, lẽ sống đẹp, hài kịch là để giải trí, nhưng vẫn giữ nguyên chức năng của nghệ thuật không phải chỉ mang đến những tiếng cười nhạt thếch, trống rỗng, mà nghệ thuật hài cũng phải tuân theo tính chân – thiện- mỹ của nó, nhưng hài nhảm thì đi ngược lại, chỉ thoả mãn những nhu cầu tầm thường không những thế còn tác động xấu đến thế hệ trẻ. Nhắc tới một bộ phim dù là phim truyền hình hay phim hài thì ngoài kịch bản, nội dung để tạo nên thành công thì diễn xuất của diễn viên là một yếu tố vô cùng quan trọng, nhưng hiện nay thì có rất nhiều những hotgirl đóng phim hài tết hiện nay họ gần như không có kỹ năng diễn xuất, không có chiều sâu nội tâm mà chỉ làm mọi cách để khoe da thịt. Vậy phải chăng giờ đây chỉ cần biết thoại năm ba câu, có một ngoại hình đẹp, một gương mặt ưa nhìn và chịu đóng những cảnh hở bạo là có thể trở thành diễn viên. Hài mà phơi da thịt như phim 18+ trong nhịp tết khi cả đại gia đình xem thì liệu có phù hợp không.

Không chỉ xuất hiện nhiều cảnh nóng gây tranh cãi, hài tết những năm gần đây còn sử dụng những lời nói thô tục để gây cười, điều này khiến nhiều khán giả đặt câu hỏi phải chăng đã đến lúc các nhà làm phim hài hết trò để gây cười, hay có sự buông lỏng của các cơ quan quản lý nên những sản phẩm hài biến tướng như vậy xuất hiện những cảnh khoe thân hở hang ngày càng táo bạo. Phải thừa nhận rằng sự kiểm soát, quản lý, kiểm duyệt của các cơ quan quản lý, đặc biệt là những chương trình trên mạng internet đang được thực hiện một cách lỏng lẻo, đây là một trong những kẽ hở tạo ra cho những người sản xuất có cơ hội quảng bá những sản phẩm không có chất lượng, chỉ có những thị hiếu tầm thường đến đông đảo công chúng dẫn đến thực trạng tràn lan các hài nhảm, hài bẩn trên mạng. Để tránh tình trạng mỗi dịp tết đến xuân về xuất hiện những sản phẩm văn hoá nhưng lại “kém văn hoá” có nội dung và hình thức hài nhảm, dung tục, khoe da thịt thì cơ quan quản lý cần kiểm duyệt chặt chẽ hơn không để lọt những sản phẩm kém văn hoá, nhạt nhẽo, rẻ tiền ra đời.

Các bộ phim hài được sản xuất là nhằm mang lại cho chúng ta tiếng cười, sự sảng khoái, vui tươi và nhất là trong những ngày đầu năm mới, tiếng cười sẽ khởi đầu một năm mới thuận buồm xuôi gió, tràn đầy sự may mắn, hạnh phúc. Phim hài tết được coi như là một món ăn tinh thần không thể thiếu trong mỗi dịp tết nguyên đán. Nên chăng những nhà sản xuất khi cho ra mắt những sản phẩm hài cần chú ý đến những yếu tố gắn liền với cuộc sống đời thường của người dân Việt Nam chứ đừng vì mục đích thương mại hoá mà đi trái với văn hoá truyền thống