BBT

Nơi lưu trữ những bài viết của các Ban Biên Tập, các bài viết được chọn lựa kỹ càng được lấy từ các nguồn tin đáng tin cậy

Hà Nội kết luận vụ cưỡng chế công viên nước Thanh Hà: Nhiều cán bộ quận Hà Đông ‘dính’ sai phạm

Thứ Ba, 01.09.2020, 09:24

 

Thanh tra Hà Nội đã có kết luận vụ cưỡng chế công viên nước Thanh Hà và chỉ rõ hàng loạt sai phạm của các tổ chức, cán bộ phường Phú Lương, quận Hà Đông.

Hà Nội kết luận vụ cưỡng chế công viên nước Thanh Hà: Nhiều cán bộ quận Hà Đông 'dính' sai phạm

Công viên nước Thanh Hà bị phá dỡ.

Buông lỏng quản lý, chậm phát hiện, làm chiếu lệ

Theo kết luận thanh tra, chủ đầu tư xây dựng Công viên nước Thanh Hà là Công ty CP phát triển địa ốc Cienco5, không có giấy phép xây dựng, vi phạm Luật Xây dựng 2014.

Công viên xây dựng trên đất không quy hoạch công viên nước (quy hoạch phê duyệt là đất công cộng thành phố và đất cây xanh thể dục thể thao thành phố, khu ở), vi phạm luật Xây dựng 2014, Luật Đất đai 2013.

Sau khi cơ quan Nhà nước lập biên bản vi phạm hành chính về hành vi xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng và yêu cầu dừng mọi hoạt động thi công xây dựng công trình vi phạm, chủ đầu tư vẫn thi công, hoàn thiện công viên.

Khi UBND Q. Hà Đông ra quyết định áp dụng khắc phục hậu quả, sau 20 ngày, chủ đầu tư chỉ tháo dỡ mái che 4 hạng mục, các hạng mục còn lại không tháo dỡ là vi phạm điều 30 Luật Xử lý vi phạm hành chính.

Đến khi quận ra quyết định cưỡng chế yêu cầu tháo dỡ toàn bộ công trình xây dựng không phép trong vòng 15 ngày, thì sau thời hạn, chủ đầu tư không chấp hành tháo dỡ là vi phạm Luật Xử lý vi phạm hành chính.

Trách nhiệm trong việc để xảy ra vi phạm nêu trên thuộc Chủ tịch HĐQT Cty Cienco5 – người đại diện theo pháp luật, ông Lê Thanh Song, Phó Chủ tịch HĐQT (người trực tiếp ký các hợp đồng thi công), các cán bộ có liên quan.

Trách nhiệm của hàng loạt cán bộ quận Hà Đông

Kết luận thanh tra cũng chỉ rõ trách nhiệm các cán bộ quận Hà Đông.

Cụ thể, Đội Thanh tra xây dựng quận đã buông lỏng quản lý, chậm phát hiện, xử lý hành vi vi phạm của chủ đầu tư; Không phát hiện công trình xây dựng không phù hợp quy hoạch, không đúng vị trí; Không đề xuất UBND quận ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính, khắc phục hậu quả.

Thực tế chủ đầu tư không dừng thi công, nhưng Đội không lập biên bản vi phạm hành chính; Không báo cáo kịp thời để UBND quận chỉ đạo UBND phường tổ chức lực lượng ngăn chặn, đình chỉ thi công, dẫn đến vi phạm của chủ đầu tư không bị xử phạt, công trình vẫn được xây dựng hoàn thành, đưa vào sử dụng.

Ngoài ra, Đội không báo cáo Sở Xây dựng về vi phạm của chủ đầu tư xây dựng công viên không có giấy phép xây dựng, là không thực hiện đúng quy định.

Kết luận cho rằng, có dấu hiệu Đội làm chiếu lệ, để công trình vi phạm được xây dựng hoàn thành, đưa vào sử dụng, sau này phải cưỡng chế phá dỡ; gây bức xúc trong xã hội và ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan quản lý Nhà nước.

Để xảy ra tồn tại, sai phạm nêu trên, trách nhiệm của bà Vương Thị Thanh Huyền; ông Nguyễn Xuân Hoài – từng là Tổ trưởng Tổ công tác P.Phú Lương; bà Vũ Thị Hợp, bà Nguyễn Thị Yến, – thành viên Tổ công tác phường Phú Lương; ông Ninh Đức Tước, Đội phó Đội Thanh tra xây dựng trực tiếp phụ trách phường Phú Lương; ông Đoàn Mạnh Hải, Tổ trưởng tổ Văn phòng, là cán bộ thụ lý hồ sơ; ông Đặng Đình Dũng, Đội trưởng Đội Thanh tra xây dựng…

Hà Nội kết luận vụ cưỡng chế công viên nước Thanh Hà: Nhiều cán bộ quận Hà Đông dính sai phạm - Ảnh 1.

Đối với UBND phường Phú Lương, đã không chủ động kiểm tra hoạt động xây dựng của chủ đầu tư, không chỉ đạo Tổ công tác của Đội Thanh tra xây dựng lập biên bản vi phạm hành chính sau khi phát hiện hành vi vi phạm của chủ đầu tư xây dựng Công viên nước không phép; Không tiếp nhận hồ sơ vi phạm hành chính do Tổ công tác của Đội Thanh tra xây dựng lập và chuyển đến.

Đáng chú ý, dù Đội Thanh tra xây dựng và UBND P. Phú Lương đã lập biên bản vi phạm xây dựng Công viên nước Thanh Hà không phép, nhưng UBND phường vẫn báo cáo UBND quận chưa đủ cơ sở ký hồ sơ công trình không phép.

UBND phường không đình chỉ xây dựng với công trình không phép theo chỉ đạo của UBND quận.

Điều này dẫn tới vi phạm không bị xử lý, ngăn chặn và hoàn thành, đưa vào sử dụng… UBND phường Phú Lương không phát hiện, lập biên bản đối với việc sử dụng đất sai mục đích.

“UBND phường đã cố ý không thực hiện chức trách nhiệm vụ, để công trình vi phạm được xây dựng hoàn thành và đưa vào sử dụng, sau này phải cưỡng chế phá dỡ; gây bức xúc trong xã hội và ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan quản lý Nhà nước.

Để xảy ra tồn tại, sai phạm nêu trên, trách nhiệm là của ông Nguyễn Xuân Quý, Phó Chủ tịch UBND phường (từ tháng 7/2017 – 27/7/2019) và trách nhiệm người đứng đầu (T 1/2019 – 4/2019) khi được Chủ tịch UBND phường ủy nhiệm điều hành hoạt động của phường”, kết luận nêu.

Thanh tra chỉ ra trách nhiệm của Tổ Kiểm tra xây dựng phường Phú Lương: ông Nguyễn Đình Hiếu, ông Bùi Công Tuấn, ông Trần Văn Thành đã thiếu trách nhiệm trong việc xử lý vi phạm xây dựng công viên không có giấy phép của chủ đầu tư; ông Nguyễn Năm Quang, Chủ tịch UBND phường với trách nhiệm người đứng đầu đơn vị (ngoài thời gian đi học).

Thanh tra Hà Nội cũng nêu trách nhiệm của Phòng Quản lý đô thị trong công tác tham mưu quản lý quy hoạch, là cơ quan chuyên môn nhưng không phát hiện, kịp thời báo cáo, đề xuất UBND quận xử lý việc xây dựng công viên không đúng quy hoạch.

Trách nhiệm của ông Lê Tiến Hiệp, chuyên viên phòng, được giao theo dõi địa bàn phường Phú Lương; ông Đào Quang Vinh Hiển, Phó trưởng phòng.

Đối với UBND quận Hà Đông, Thanh tra nêu trách nhiệm trong công tác quản lý quy hoạch, xây dựng, sử dụng đất đai và trật tự xây dựng là dù đã có chỉ đạo thiết lập hồ sơ xử lý vi phạm, nhưng UBND P. Phú Lương không nghiêm túc thực hiện, cũng không sát sao đôn đốc, cương quyết khiến sai phạm kéo dài.

UBND quận không báo cáo UBND TP, Sở Xây dựng về việc chủ đầu tư Công viên nước Thanh Hà xây dựng không phép, sai quy hoạch; Không xem xét, xử lý trách nhiệm của Đội Thanh tra xây dựng, UBND P. Phú Lương, cá nhân liên quan để xảy ra vi phạm…

Trách nhiệm để xảy ra tồn tại, sai phạm là của ông Nguyễn Quang Ngọc, Phó chủ tịch UBND quận Hà Đông; ông Đào Quang Vinh Hiển, Phó trưởng phòng Quản lý đô thị…

Về việc Công viên nước Thanh Hà xây dựng không phép, sai quy hoạch, Thanh tra kiến nghị UBND thành phố giao Sở Nội vụ căn cứ quy định pháp luật, kết luận thanh tra để xem xét, đề xuất xử lý trách nhiệm đối với ông Nguyễn Quang Ngọc, Phó chủ tịch UBND quận Hà Đông và ông Vũ Ngọc Phụng, Chủ tịch UBND quận.

Biện pháp cưỡng chế chưa phù hợp

Theo kết luận thanh tra, phương pháp tổ chức thực hiện cưỡng chế của UBND Q. Hà Đông và UBND P. Phú Lương còn chưa phù hợp, gây bức xúc cho nhà đầu tư và dư luận xấu trong xã hội.

Cụ thể, công viên nước bao gồm 19 hạng mục có giá trị lớn, trong đó, 7 hạng mục công trình có kết cấu khung thép, nhựa composite lắp ghép, có thể tháo dỡ được, nhưng UBND Q. đã phê duyệt phương án phá dỡ tất cả là thiếu thận trọng; dẫn đến UBND phường tổ chức cưỡng chế đã phá dỡ cả 7 hạng mục, gây bức xúc cho nhà đầu tư, băn khoăn trong dư luận.

Tồn tại này thuộc ông Đào Quang Vinh Hiển, Phó phòng Quản lý đô thị trong việc thẩm định Phương án phá dỡ, ông Nguyễn Quang Ngọc, Phó Chủ tịch UBND quận trong việc phê duyệt phương án phá dỡ.

Ngoài ra, trước 1 ngày tổ chức cưỡng chế, chủ đầu tư có văn bản gửi UBND quận, phường với nội dung xin cam kết tháo dỡ nhưng UBND phường không lập biên bản ghi nhận, không báo cáo UBND quận là không thực hiện theo quy định. Sai sót thuộc ông Nguyễn Viết Cường, Phó Chủ tịch phường và có trách nhiệm của ông Nguyễn Năm Quang, Chủ tịch UBND phường.

Thanh tra kiến nghị xử lý nghiêm cán bộ liên quan

Thanh tra TP kiến nghị UBND TP chỉ đạo UBND Quận Hà Đông tiến hành kiểm điểm trách nhiệm, có hình thức xử lý kỷ luật đối với các tổ chức, cá nhân thuộc thẩm quyền có liên quan đến tồn tại, sai phạm trong việc để xảy ra xây dựng trái phép Công viên; đồng thời nghiêm túc rút kinh nghiệm đối với tồn tại trong việc thực hiện cưỡng chế công viên.

Cùng với đó, khẩn trương xem xét, giải quyết đơn khiếu nại của Cty Cienco5 đối với hành vi tổ chức cưỡng chế công viên theo thẩm quyền.

Hướng dẫn Công ty gửi đơn đến cơ quan công an đối với nội dung kiến nghị “đề nghị các cơ quan bảo vệ pháp luật TP tiến hành điều tra, xem xét trách nhiệm cá nhân của những cán bộ gây thiệt hại nghiêm trọng đối với doanh nghiệp để xử lý hình sự theo quy định”.

Theo Báo dân sinh