Giấy phép con: Cần một cú hích

Thứ Hai, 01.01.2018, 11:44

Mới đây, Tổ công tác của Chính phủ đã chỉ ra hàng loạt các bất cập khi làm việc với Bộ Y tế, khiến cho việc cắt giảm thủ tục hành chính và giấy phép con lại nóng lên hơn bao giờ hết.

Ngay từ năm ngoái, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu với các Bộ, Ngành cắt giảm các thủ tục hành chính không cần thiết và nhấn mạnh cái gì kìm hãm thì bỏ ngay, cái gì có lợi cho dân thì nỗ lực thực hiện; hay không để có giấy phép con tạo thêm các điều kiện gây cản trở hoạt động sản xuất kinh doanh. Trong các cuộc họp Chính phủ thường kỳ hàng tháng và nhiều sự kiện khác, người đứng đầu Chính phủ cũng quyết liệt chỉ đạo theo tinh thần đó thế nhưng về phía mình, các doanh nghiệp vẫn nhận thấy sự chuyển biến không như mong muốn.

Minh chứng là khi Tổ công tác của Chính phủ làm việc với các Bộ ngành đều chỉ ra hàng loạt các loại thủ tục, giấy phép mà lẽ ra phải bãi bỏ để tạo điều kiện cho doanh nghiệp, gần đây nhất là Bộ Y tế, khi vẫn còn hàng loạt các vấn đề liên quan đến thủ tục hành chính chưa hoàn thành gây khó khăn cho doanh nghiệp. Thậm chí, Bộ này còn ban hành quy định không đúng ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc sử dụng muối Iốt.

Câu chuyện giấy phép con, thủ tục hành chính rườm rà không chỉ gây khó khăn cho hoạt động của doanh nghiệp và người dân mà nó còn gây thiệt hại lớn về kinh tế.

Theo tính toán của Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), tính riêng năm 2016, các doanh nghiệp phải tốn 28,6 triệu ngày công và 14.300 tỷ đồng cho việc kiểm tra chuyên ngành. Đây quả thực là con số chi phí quá lớn đối với doanh nghiệp. Đó là chưa nói đến chuyện “giấy phép con”, thủ tục không cần thiết nhưng vẫn sinh ra “quyền lực nhất định” cho cơ quan kiểm tra, để rồi tiêu cực, nhũng nhiễu cũng từ đó mà ra.

Thời gian qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đưa ra nhiều tuyên bố và thông điệp mạnh mẽ trong việc xây dựng một Chính phủ liêm chính, mà đi đầu là mạnh tay tuyên chiến với hàng nghìn giấy phép con.

Thời gian qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đưa ra nhiều tuyên bố và thông điệp mạnh mẽ trong việc xây dựng một Chính phủ liêm chính, mà đi đầu là mạnh tay tuyên chiến với hàng nghìn giấy phép con.

Tại sao những quy định không phù hợp vẫn tồn tại mà chưa được điều chỉnh? Làm thế nào để loại bỏ được các giấy phép con cản trở quá trình phát triển cho các doanh nghiệp?

Thứ nhất, khi mà việc để các Bộ, ngành tự cắt giảm nhưng chưa đạt yêu cầu, thì phải tính đến việc thuê các tổ chức độc lập đánh giá mức độ cần thiết, và có hay không việc nên giữ lại các thủ tục giấy phép như cũ, và khi có kết luận chính thức thì buộc các Bộ, ngành phải thực hiện. Bởi việc buộc các bộ tự cắt giảm chả khác nào “tự lấy đá… đè chân mình”.

Thứ hai, phải nhanh chóng tiến tới các tiêu chuẩn của tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) như Thủ tướng chỉ đạo, qua đó, cứ chiếu theo các tiêu chuẩn mà đánh giá. Bộ nào không thực hiện nghiêm chỉ đạo thì phải kỷ luật.

Rõ ràng, cuộc chiến nhằm loại bỏ giấy phép con vẫn còn gian nan, cần sự quyết tâm chuyển mình một cách mạnh mẽ của các cơ quan. Nếu chỉ dừng lại ở cam kết thì chưa đủ, phải hành động quyết liệt, theo đến cùng, truy đến cùng trách nhiệm để tạo áp lực với cấp trung gian trong thay đổi cách thức quản lý, cùng đồng hành, chia sẻ và hỗ trợ Chính phủ trong nỗ lực cải cách. Nếu không, thì việc cải cách sẽ rất khó và các giấy phép con vẫn phát sinh theo tỷ lệ “bớt 10 thêm 7” như khảo sát mà Viện nghiên cứu kinh tế Trung ương đã đưa ra.