Giáo viên lên tiếng: Đừng ‘a dua’ theo để phê phán khi chưa cầm trên tay cuốn SGK tiếng Việt mới

Thứ Ba, 13.10.2020, 11:03

Sau một tháng tổ chức dạy và học theo chương trình và sách giáo khoa (SGK) mới, hiện có nhiều tranh cãi quanh một số bài tập đọc trong sách tiếng Việt lớp 1. Không ít ý kiến cho rằng chương trình, SGK môn Tiếng Việt “nặng và khó hơn” so với chương trình cũ, nhiều bài học khó hiểu, không có tính giáo dục.

Để có cái nhìn khách quan, nhiều chiều, Lao Động đăng tải ý kiến của giáo viên, những người đang hằng ngày tiếp xúc với SGK, sử dụng nó như là phương tiện để truyền tải kiến thức đến các em học sinh lớp 1.

Dưới đây là ý kiến của cô Nguyễn Hoàng Mỹ Anh – Giáo viên Trường Tiểu học Vietkids (Hà Nội):

Cô Nguyễn Hoàng Mỹ Anh – Giáo viên Trường Tiểu học Vietkids .

Một tuần nay, trên mạng xã hội, truyền thông tràn ngập các bài báo, bài viết từ góp ý, phê bình cho đến chửi bới sách giáo khoa lớp 1 theo chương trình giáo dục phổ thông mới. Hay nói đúng ra là đang tập trung vào bộ sách Cánh diều – Bộ sách đang được nhiều giáo viên, nhiều nhà trường lựa chọn.

Là một giáo viên trực tiếp giảng dạy lớp 1, tôi muốn chia sẻ đôi điều.

Trước tiên, chắc phải nói qua về việc chọn sách. Mỗi nhà trường đều đã được nghiên cứu đầy đủ cả 5 bộ SGK mà Bộ GDĐT phê duyệt. Bên cạnh đó, giáo viên – những người được trực tiếp giảng dạy và sử dụng sách cũng được bỏ phiếu kín để chọn lựa bộ sách mà mình muốn dạy cho học sinh.

Vậy thử hỏi, có giáo viên nào lại đồng ý chọn bộ sách không phù hợp, “phản giáo dục” như trên mạng đang ầm ĩ?

Chúng ta hãy công bằng, hãy dùng quan điểm đánh giá học sinh để đánh giá sách giáo khoa mới. Hãy công nhận những mặt tốt của học sinh chứ đừng chỉ nhìn vào những tồn tại, hạn chế. Hãy nghe học sinh giải thích chứ đừng vội vã quy chụp.

Với cá nhân tôi, sau 1 tháng dạy bộ sách Cánh diều, tôi đánh giá có rất nhiều ưu điểm:

Đầu tiên, toàn bộ phần Học vần trong sách được học trong 26 tuần = 312 tiết (sách cũ là 220 – 240 tiết). Vậy cùng một nội dung, một số lượng âm/ vần như nhau, thời gian học được tăng lên, tức là kiến thức được dàn trải ra, học sinh có nhiều thời gian hơn để ghi nhớ âm/ vần, thì sao lại bảo sách nặng?

Thứ hai, không chỉ có sách giáo khoa giấy, Cánh diều có thêm cả phiên bản điện tử. Cánh diều đã hoạt hình hóa những bài Kể chuyện trong sách giáo khoa, nên khi dạy trên lớp, học sinh của tôi rất hào hứng xem và nghe các bài tập đọc và ghi nhớ nội dung câu chuyện một cách dễ dàng, nhanh chóng.

Ở tất cả các môn học, giáo viên đều phản hồi lại về sự thuận tiện cũng như hiệu quả cao của phiên bản điện tử.

Bên cạnh đó, học sinh cũng được tương tác, làm bài tập ngay trên phiên bản này. Sao trên mạng không thấy ai khen?

Thứ ba, có thêm nhiều hoạt động dạy học mới. Các tiết Góc sáng tạo, Tự đọc sách báo, Em vui học Toán, Thường thức mĩ thuật, Cảm thụ âm nhạc….đều rất mới mẻ và hấp dẫn, phát huy được năng lực sáng tạo, trí tưởng tượng phong phú của học sinh.

Thứ tư, biết rằng đổi mới sẽ có nhiều khó khăn, nhất là học sinh lại còn nghỉ học một thời gian dài do dịch bệnh. Cũng như vẫn sẽ còn tồn tại một số hạn chế (bên tác giả, nhà xuất bản luôn lắng nghe những góp ý mang tính xây dựng của các thầy cô giáo và đã có những chỉnh sửa trên phiên bản điện tử và trên sách giấy vào lần tái bản gần nhất).

Tôi nghĩ đừng ca thán, đừng lăng mạ, đừng chửi bới… khi bạn chưa hiểu rõ về chương trình hay thậm chí còn chưa cầm được tận tay quyển sách giáo khoa, chưa dạy học sinh lớp 1 tiết nào.

Chắc chắn thầy cô chúng tôi tiếp tục vững tin vào sự lựa chọn của mình, tiếp tục đem đến những bài học hay, giải nghĩa từ để học sinh hiểu được sự đa dạng của tiếng Việt như trước đây chúng ta vẫn làm. Tôi chỉ mong, dư luận hãy công bằng trong việc đánh giá sách giáo khoa, để cô trò chúng tôi tập trung dạy và học.