Di dân lậu VN chờ tới Anh: ‘Cái chết của 39 người không làm chúng tôi dừng lại’

Thứ Tư, 30.10.2019, 10:28

Những người Việt Nam đang ẩn nấp trong các trại dựng tạm để chờ cơ hội vượt rừng vượt biển sang Anh nói rằng cái kết bi thảm 39 người trong thùng container sẽ không làm họ dừng bước.

Di dân Việt Nam đang nấu ăn trong khi được phỏng vấn bởi phóng viên nước ngoài (Youtube)

Trong căn lều rách nát giữa cánh rừng lầy lội ở thành phố Bethune, Pháp, một nhóm 13 người nhập cư lậu Việt Nam tụm lại trong cái rét đang đến gần. Họ đã chờ đợi gần một tháng, và sẽ phải tiếp tục chờ đợi cho đến khi những tay buôn người quay trở lại và đưa họ đi. Để đến được đây, họ đã phải nộp 25.000 bảng (750 triệu VND). Họ đã vượt qua hành trình dài hàng nghìn dặm, từ Việt Nam-Trung Quốc-Đức và cuối cùng “tập kết” ở đây.

Trả lời phóng viên tờ The Sun, nhóm người nói rằng họ khiếp sợ khi nghe tin 39 thi thể tìm thấy trong thùng xe đông lạnh, với một số nguồn tin mô tả có dấu tay máu của các nạn nhân in trên thành container.

Tuy nhiên, họ đã đi quá xa để có thể quay về.

Di dân lậu người Việt trả lời phỏng vấn (Youtube)

Tất nhiên là chúng tôi sợ. Chúng tôi đã nghe về những gì xảy ra đối với những người trong thùng xe tải”, một thanh niên 18 tuổi tên Duk (Đức) từ Hà Tĩnh nói.

Nhưng chúng tôi đã tới tận đây, rất gần nước Anh rồi, chúng tôi không thể dừng lại. Chúng tôi phải vượt biển bằng cách này hay cách khác, nếu không người khác sẽ làm”.

Chúng tôi mới ở đây chưa được một tháng. Vài tuần trước, một người Pakistan đã tới và mang một số người đi. Ông ta nói ông ta sẽ quay lại nhưng từ đó chúng tôi không thấy ông ta nữa. Tôi hy vọng ông ta sẽ sớm quay lại trước khi trời ở đây chuyển lạnh.”

Một điều chắc chắn là tôi sẽ không chui vào thùng xe tải đông lạnh nữa. Sẽ là một thùng container hoặc là một xe hơi, tôi không muốn chết”.

Đường tới trại Bethune là một con đường quanh co bùn lầy vào trong rừng rậm, đi qua những bãi rác đầy ruồi nhặng.

Khi phóng viên của The Sun tới trại, nhóm người đang đun nước chuẩn bị bữa ăn, bữa tối bao gồm có cơm và nấm.

Nhóm người đang kiên nhẫn chờ đợi kẻ buôn người, một người Pakistan, có thể xuất hiện bất cứ lúc nào để đưa họ đến một điểm tập kết bí mật mới cho chặng cuối đến Anh.

Một người Việt khác từ chối tiết lộ danh tính nói với phóng viên: “Gia đình tôi ở quê đã trả tiền cho ai đó và họ đưa tôi đến đây. Có người ở Anh sẽ cho tôi một công việc khi tôi đến đó. Thật đáng sợ khi nghĩ tới những việc vừa xảy ra, nhưng đó là cơ hội mà bạn chọn và tôi sẵn sàng mạo hiểm sinh mạng của mình”.

Căn lều tạm của một nhóm di dân chờ sang Anh (Youtube)

Tại quê nhà của Đức, 24 gia đình đã trình báo con mất tích trên đường di chuyển lậu sang Anh. Cảnh sát Anh đã rút lại nhận định ban đầu cho rằng toàn bộ 39 nạn nhân đều là người Trung Quốc, nhưng họ cũng đề nghị mọi người không suy diễn về quốc tịch của nạn nhân cho đến khi có kết luận.

Chính phủ Việt Nam đã tiến hành cuộc điều tra đối với các hoạt động buôn người và đưa người bất hợp pháp sang nước ngoài.

Không khí tang tóc bao trùm làng quê của hai tỉnh nghèo nhất Việt Nam, nhưng tại khu trại tạm bợ chất đầy túi ngủ và chăn màn trong khu rừng cách quê nhà hàng ngàn dặm, những thanh niên này vẫn chờ đợi và hy vọng vào hứa hẹn của những tay buôn người.

Họ tin rằng họ sẽ được xe tải đón rồi đưa đi tới khu Calais cách đó một giờ chạy xe. Từ đó, họ sẽ lên phà tới Dover hoặc đi qua đường hầm eo biển Manche tới Folkestone, hoặc đi theo một con đường khác tới Bỉ và tới cảng Zeebrugge, cách đó 90 phút, nơi xuất phát của chiếc container định mệnh chứa 39 người.

Tôi cần phải tìm việc làm để trả lại gia đình tôi khoản tiền mà họ đã nộp cho những tay buôn người. Tôi sẽ làm tất cả những gì có thể, tôi rất khỏe”, Đức nói.

Đức Trí (theo The Sun)

Từ khóa: