Cú “bẻ lái” sang vấn đề chính trị và chuyện “đất lề quê thói” ở Việt Nam

Thứ Ba, 24.11.2020, 19:32

Việt Nam đã hội nhập, mở cửa kêu gọi hợp tác và đầu tư. Nhưng ai – cá nhân hay tập đoàn nào vào Việt Nam làm ăn trên cở sở “hợp tác đôi bên cùng có lợi” thì đều phải tuân thủ pháp luật Việt Nam.

Và mạng xã hội nước ngoài như Facebook, Twitter, YouTube… cũng phải tuân thủ pháp luật nước sở tại, đó là lẽ tất yếu. Thế mà, không hiểu sao một số báo đài cùng nghị sĩ nước ngoài lại quy chụp, “bẻ lái” sáng vấn đề chính trị khi nói “Việt Nam kiểm duyệt, bóp nghẹt tự do” ngôn luận. Từ đây, các thế lực thù địch cũng “đu càng”, được đà công kích chế độ, chính sách của Việt Nam.

Thế lực thù địch cố tình xuyên tạc, công kích Việt Nam khi tố cáo “gián tiếp” Việt Nam kiểm duyệt nội dung trên mạng xã hội

Cố tình “bẻ lái” sang vấn đề chính trị

Mới đây, Mark Zuckerberg – ông chủ mạng xã hội nổi tiếng Facebook cùng với Giám đốc điều hành Twitter, Jack Dorsey, phải ra điều trần trước Quốc hội Hoa Kỳ vì những cáo buộc kiểm duyệt. Đáng chú ý, Mark zuckerberg bị Thượng nghị sĩ mỹ chất vấn vì ‘cúi mình’ trước Chính phủ Việt Nam.

Cụ thể, Mark Zuckerberg vừa bị chất vấn tại Uỷ ban Tư pháp của Thượng viện Hoa Kỳ về hành vi tiếp tay cho chính quyền Việt Nam kiểm soát và đóng tài khoản của người sử dụng có tiếng nói bất đồng với chính phủ. Nói thẳng ra là kiểm soát đóng tài khoản của các cá nhân/tổ chức phản động, luôn có tư tưởng thù địch, chống phá Việt Nam.

Theo đó Người đứng đầu trang Facebook, Mark Zuckerberg nhận được câu hỏi chất vấn từ Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hoà Marsha Blackburn rằng liệu Facebook có thường xuyên kiểm duyệt tài khoản của người sử dụng theo lệnh của các chính phủ nước ngoài hay không.

Chưa dừng lại, khi đề cập trực tiếp đến “chế độ Cộng sản” và số lượng 60 triệu người sử dụng Facebook tại Việt Nam, Thượng nghị sĩ Blackburn cáo buộc người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg đã ưu tiên “lợi nhuận hơn nguyên tắc” khi bóp nghẹt những tiếng nói bất đồng chính kiến theo lệnh của các chính phủ nước ngoài.

Thượng nghị sĩ Blackburn tiếp tục đặt câu hỏi cho Zuckerberg rằng: Liệu Facebook có “theo lệnh của chính phủ Việt Nam”, đóng cửa và cấm tài khoản của một nhà bất đồng chính kiến Việt Nam chỉ vì người này chỉ trích chính sách đất đai của chính phủ hay không?

Ngoài vị Thượng nghị sĩ Blackburn thể hiện sự bất đồng về chính trị ra mặt, một số báo đài nước ngoài cũng đã cố tình “bẻ lái” vấn đề kinh tế, làm ăn của các tập đoàn đa quốc gia…sang vấn đề chính trị một cách lố bịch. Đặc biêt, dưới sự cộng sức của các “mõ làng dân chủ” như BBC, RFA, RFI v.v…, những dòng thông tin xuyên tạc luôn lan truyền khiến tình hình trở lên phức tạp.

Tờ Reuters ngày 19/11 dẫn lời một lãnh đạo của Facebook tại Mỹ cho biết, Chính phủ Việt Nam đe dọa sẽ đóng cửa với Facebook nếu không nhượng bộ yêu cầu kiểm duyệt các nội dung liên quan đến chính trị.

Ở Việt Nam, mặc dù cải cách kinh tế sâu rộng và ngày càng cởi mở hơn với nhiều thay đổi xã hội, nhưng nhà nước vẫn kiểm soát chặt chẽ các phương tiện truyền thông và ít chấp nhận sự chống đối. Hiện Việt Nam đang đứng thứ 05 từ …dưới đếm lên trong bảng xếp hạng toàn cầu về tự do báo chí của Tổ chức Phóng viên không biên giới..v..v

Tuy nhiên, thực tế diễn ra tại đất nước Việt Nam luôn khác xa với những giọng điệu cố tình xuyên tạc nói trên. Tức là các cá nhân, tổ chức phản động, chống đối, cơ hội chính trị trong và ngoài nước đã tiến hành nhiều hoạt động xuyên tạc khác nhau, đánh lận bản chất của vấn đề, vu khống Việt Nam vi phạm dân chủ, nhân quyền, bóp nghẹt tự do ngôn luận, báo chí.

Và xin viện dẫn lời của ông chủ mạng xã hội Facebook Mark Zuckerberg là: “Thưa Thượng nghị sĩ, tôi không rõ tất cả chi tiết của việc đó, nhưng tôi tin rằng chúng tôi có thể đã làm điều đó. Và nói chung, chúng tôi cố gắng tuân thủ theo luật pháp địa phương của các quốc gia khác nhau mà chúng tôi đang hoạt động”.

Đất có lề, quê có thói!

Nói một cách đơn giản, dễ hiểu rằng, “đất lề quê thói” và ở bất kỳ nơi đâu cũng có những quy định riêng. Trước khi tới bất kỳ một nước nào để du lịch, sống hay học tập bạn đều tìm kiếm thông tin về văn hóa ứng xử, luật lệ, phong tục, tập quán, con người ở nước đó.

Nếu vị Thượng nghị sĩ và các báo đài tiếp sức cho cái gọi là tự do dân chủ như nói ở trên, thì đã/có bao giờ các vị đặt câu hỏi: Tại sao khi đặt chân tới quốc gia khác, “họ” không theo mình mà mình phải theo “họ”? Câu trả lời là: Chẳng ai bắt các cá nhân/tổ chức làm việc ở nước ngoài phải theo văn hóa, phong tục, tập quán của nước họ cả.

Và hãy tự trả lời những câu hỏi này: Cá nhân/tổ chức (cụ thể ở đây là các mạng xã hội) có bị phụ thuộc vào nước ngoài bằng cách nào đó không? Liệu các công ty/tập đoàn đa quốc gia này có muốn phát triển mối quan hệ tốt để tăng lợi nhuận, có muốn học hỏi nhiều hơn với người bản địa không? Hoặc có muốn đối tác –cơ quan/ chính phủ nước sở tại đánh giá cao khả năng ngoại giao và quy cách ứng xử rất khéo léo không?

Có lẽ vì thế mà vị CEO của mạng xã hội nổi tiếng Facebook Mark Zuckerberg đã lặp đi lặp lại câu trả lời khi bị điều trần là: “Nói chung, chúng tôi cố gắng tuân thủ theo luật pháp địa phương của các quốc gia khác nhau mà chúng tôi đang hoạt động”.

Luật An ninh mạng của Việt Nam ra đời, những yêu cầu gỡ bỏ thông tin xấu, độc và chống phá nhà nước được các nền tảng mạng xã hội nước ngoài đáp ứng nhiều hơn. Chẳng hạn như: Google đã thiết lập cơ chế dành riêng cho Việt Nam về việc xử lý các yêu cầu của Bộ Thông tin và Truyền thông đối với việc ngăn chặn, gỡ bỏ thông tin vi phạm pháp luật Việt Nam trên YouTube.

“Trước đây, Việt Nam yêu cầu 100 thì chỉ khoảng 30% yêu cầu được thực hiện còn bây giờ thì khoảng 70%. Với Google, khi Việt Nam yêu cầu gỡ tin thì tỷ lệ thực hiện đã lên đến 85%. Mới đây, Facebook đã tuyên bố không quảng cáo những trang thông tin chống phá nhà nước Việt Nam” – Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phân tích.

Việt Nam là một đất nước với dân số gần 96 triệu người, đang trong giai đoạn dân số vàng và số lượng người trẻ đang rất đông. Việc ứng dụng công nghệ thông tin và doanh nghiệp khởi nghiệp đang được đẩy mạnh.

Hiện tại, gần 70% dân số Việt Nam dùng Internet, được xác định là một trong 10 quốc gia có tốc độ phát triển Internet, mạng xã hội nhanh nhất thế giới. Đây là cơ hội lớn để các mạng xã hội nước ngoài hợp tác với các bộ, ngành có liên quan của Việt Nam trong thời gian tới.

Dĩ nhiên, Việt Nam luôn quan niệm cởi mở về việc sử dụng mạng xã hội. Thế nhưng, để đảm bảo môi trường phát triển dân chủ, mà vẫn bảo đảm an ninh quốc gia, các bên liên quan cần phối hợp chặt chẽ, hiệu quả để giảm tối đa các hành vi vi phạm pháp luật trên mạng xã hội, dựa trên cơ sở những nguyên tắc chung của quốc tế và hoạt động ở quốc gia nào thì phải tuân thủ pháp luật của quốc gia đó.

Việt Nam không phải ngoại lệ, và việc cơ quan quản lý trực tiếp là Bộ Thông tin và Truyền thông nói riêng, các nhà/cơ quan lập pháp – hành pháp Việt Nam nói chung mong muốn các công ty đa quốc gia như Facebook, Google… tìm hiểu kỹ pháp luật Việt Nam và phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan của Việt Nam xử lý vi phạm trên mạng xã hội mà các đối tác đó quản lý là điều không có gì phải bàn cãi.

Làm ăn sinh sống ở đâu thì phải tuân theo luật pháp ở mọi quốc gia nơi đó. Và để phát triển tốt hơn ở Việt Nam thì các mạng xã hội như Facebook…cần phải theo thông lệ quốc tế và pháp luật của Việt Nam.

Điều này cũng có nghĩa, nhiều người, nhiều cá nhân/tổ chức có lập trường tư tưởng chính trị đối lập, thù địch với Việt Nam cố tình “bẻ lái” vấn đề làm ăn của Facebook nói riêng và mạng xã hội nói chung sang vấn đề chính trị nhằm tạo tư tưởng chống đối, bất tuan luật pháp nước sở tại thì thật vô lý, bỉ ổi.