Chuyện ở Bộ Văn Hóa: “Lái dại mũi chịu đòn”

Thứ Tư, 06.09.2017, 11:44

Những ngày qua, dư luận cả nước xôn xao về chuyện Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phát công văn xin thu hồi văn bản của chính Bộ này gửi về việc đề nghị xử lý các phát ngôn gay gắt về Sơn Trà của ông Huỳnh Tấn Vinh – Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng. Đồng thời, Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái yêu cầu Tổng cục Du lịch làm rõ trách nhiệm quá trình tham mưu ban hành văn bản.

Công văn thu hồi văn bản của Bộ văn hóa

Công văn thu hồi văn bản của Bộ văn hóa

Sự việc trên đã làm dư luận bức xúc, các vị Đại biểu Quốc hội thì quan ngại sâu sắc về năng lực lãnh đạo, thực thi pháp luật của một bộ phận cán bộ thuộc Bộ Văn hóa. Việc làm của ngài Thứ trưởng nó cho thấy sự lệ thuộc của Lãnh đạo vào bộ máy một cách ghê gớm. Như thế cũng có nghĩa, khi có công thì ông lãnh, tội thì đổ cho cấp dưới như vậy là không được.

Song song với sự lệ thuộc đó là phản ứng chậm chạp của Lãnh đạo Bộ Văn hóa trong hàng loạt các vấn đề đang xảy ra ở ngay chính “gia đình mình”. Tất cả vấn đề đều phải đích thân Thủ tướng chỉ đạo. Cụ thể như vấn đề của ông Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn chưa nguôi thì đến lượt Cục Bản quyền tác giả phải chính đích thân Thủ tướng chỉ đạo. Điều đó dấy lên sự quan ngại về năng lực lãnh đạo của đội ngũ cán bộ ở đây.

Chuyện “bị động” ở ngành văn hóa khiến người viết liên tưởng đến các sự việc tương tự nổi cộm trước đây đó là: Vụ việc nhỏ bé như quán cà phê Xin Chào, Thủ tướng phải trực tiếp chỉ đạo, các cấp dưới mới chuyển động, mới làm. Rồi, Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh phải làm đơn kêu cứu Thủ tướng vì không xử được “cát tặc”?

Trở lại với vấn đề của Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái, Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân cho rằng: “Việc ông Thứ trưởng ra văn bản để yêu cầu kiểm điểm Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng là không đúng thẩm quyền vì lãnh đạo Bộ là người thực hiện công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực, chứ không lãnh đạo Hiệp hội. Chỉ đạo xử lý người ta như thế là không đúng thẩm quyền.”

Thực tế đang cho thấy làm lãnh đạo ở Bộ Văn Hóa rất nhẹ nhàng và sướng! Nhẹ nhàng vì đã có bộ phận tham mưu làm việc, lãnh đạo chỉ cần đặt bút ký (thậm chí chẳng cần xem xét lại nội dung văn bản đó có gì) thế là xong. Sướng vì khi báo cáo thành tích có ngay tên mình liền. Còn khi có khuyết điểm, sai sót đã có cấp dưới chịu đòn, lúc thì đổ lỗi cho cô cậu đánh máy, lúc thì đổ cho tham mưu!

Dư luận có quyền hoài nghi, bởi nếu không có chỉ đạo của Lãnh đạo thì ai dám tham mưu? Ngược lại, chẳng lẽ cấp dưới tham mưu thế nào thì Lãnh đạo làm như thế, trường hợp này Lãnh đạo có khác gì người máy? Cán bộ Lãnh đạo mà không có lập trường tư tưởng, không có Tầm như vậy cần đưa vào diện tinh giản biên chế là hợp lý.

Nhân tài đất Việt còn nhiều, nhiều lắm. Quần chúng nhân dân cần những người có Tâm và Tầm làm Lãnh đạo. Nếu Bộ ngành Trung ương nào cũng cứ kiểu dùng cán bộ thiếu năng lực, lại nặng quan điểm quyền lực như ngành văn hóa, thì sao chấn chỉnh được tình trạng “vua con” ở địa phương? Rồi Việt Nam sẽ phát triển theo hướng nào?

Đây là hệ quả của việc sàng lọc, chọn không đúng người vào bộ máy. Nên chăng Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch là đầu tàu “văn hóa” thì làm thí điểm, làm gương cái gọi là “văn hóa từ chức” cho toàn bộ máy hành chính công thấy. Chứ người xưa có câu “mũi dại lái chịu đòn”, nghĩa là tội lỗi người dưới gây ra rốt cuộc người trên (người đứng đầu) phải chịu cả. Đằng này, với việc ban hành rồi thu hồi văn bản và đổ lỗi cho tham mưu của ngài Thứ trưởng, há chẳng phải là “lái dại mũi chịu đòn” sao?