Chống tham nhũng phải mạnh mẽ, quyết liệt

Thứ Tư, 10.01.2018, 14:24

Những ngày qua phiên tòa xét xử ông Đinh La Thăng và đồng phạm đã thu hút sự quan tâm của nhân dân cả nước bởi lần đầu tiên nguyên Ủy viên Bộ Chính trị chịu sự phán xét của pháp luật bằng một phiên tòa.

Trong một xã hội dân chủ, mọi công dân điều bình đẳng trước pháp luật đó là việc đương nhiên, nhưng lâu nay cũng không hiếm những lời bàn tán, xì xào nghi ngại về “vùng cấm vô hình”, “quyền lực vô hình”. Những cái “vô hình” ấy làm méo mó, biến dạng sự nghiêm minh của pháp luật, làm cho người dân mất dần niềm tin vào công lý. Nhưng giờ đây, phiên tòa xét xử ông Đinh La Thăng và đồng phạm đã thêm khẳng định không còn vùng cấm, không loại trừ bất cứ ai, bất cứ người nào, kể cả ở cương vị rất cao nếu đã vi phạm thì đều bị xử lý về kỷ luật Đảng và pháp luật của Nhà nước.

Ông Đinh La Thăng đã bị đưa ra xét xử vì những sai phạm của mình 

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, trong quá trình thực hiện dự án nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2, ông Đinh La Thăng lúc đó là Chủ tỉnh Hội đồng thành viên Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN) chịu trách nhiệm chính trong việc đề ra chủ trương, chỉ định thầu, ký hợp đồng trái quy định gây thiệt hại cho Nhà nước hàng trăm tỷ đồng. Viện Kiểm sát nhân dân tối cao xét thấy có đủ căn cứ truy tố ông Đinh La Thăng trước tòa với tội danh “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” quy định tại khoản 3 điều 165 Bộ luật hình sự năm 1999.

Dư luận xã hội đặc biệt quan tâm tới vụ án này vì hậu quả của hành vi cố ý làm trái gây thiệt hại đặc biệt lớn cho kinh tế Nhà nước và cũng chính vì sự tin tưởng của Nhà nước, của nhân dân đã bị những người giữ vị trí chủ chốt trong các đơn vị kinh tế quan trọng làm tổn thương. Người dân yêu cầu cần phải được làm rõ, quy trách nhiệm đến cùng, họ mong muốn pháp luật phải được tôn trọng, luật pháp phải thật sự nghiêm minh và đó cũng là yêu cầu của Đảng, Nhà nước ta trong cuộc đấu tranh chống giặc nội xâm.

Chỉ mới mấy năm trước, không ai nghĩ rằng một người như ông Đinh La Thăng, một tư lệnh ngành quyết liệt, dứt khoát, một Ủy viên Bộ chính trị từng được người dân đặt niềm tin lại có lúc phải đứng trước tòa vì hành vi đã từng vi phạm. Không ai cho rằng phải xử lý kỷ luật, xử lý hình sự cán bộ cấp cao trong hàng ngũ của Đảng thì lòng dân mới vui, nhưng Đảng rất công minh, pháp luật rất công bằng không thiên lệch một ai, ai có công thì được tôn vinh, ai có tội thì tùy mức độ mà xử lý, dẫu đau lòng, dẫu xót xa nhưng đó là việc không thể không làm. Đó là việc làm rất cần thiết nếu như cứ lưỡng lự không xử lý kịp thời, không nghiêm minh chấn chỉnh thì thanh danh, uy tín của Đảng liệu có bị ảnh hưởng? Lòng tin của nhân dân với chủ trương của Đảng, cán bộ của Đảng, với pháp luật của Nhà nước sẽ như thế nào? Các tổ chức cơ sở Đảng và đội ngũ Đảng viên liệu có còn sức chiến đấu, những tiêu cực trong Đảng liệu có bị triệt tiêu hay ngày càng nảy nở, phát sinh?

Vậy nên, việc hôm nay các ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh, Vũ Đức Thuận cùng nhiều người giữ vị trí chủ chốt trong những đơn vị kinh tế quan trọng được Nhà nước, nhân dân tin tưởng phải hầu tòa vì những sai phạm trong quá trình quản lý, điều hành đã thể hiện quyết tâm chính trị rất cao của Đảng trong cuộc đấu tranh chống tham nhũng, là hồi chuông cảnh tỉnh, răn đe đối với những người có chức, có quyền đang nắm giữ vị trí quan trọng của Đảng, của Nhà nước. Đó còn như là một thông điệp không có vùng cấm khi kiên quyết loại trừ tệ nạn, tội phạm tham nhũng, loại trừ những cán bộ, Đảng viên tha hóa, hư hỏng ra khỏi đời sống xã hội, ra khỏi hàng ngũ của Đảng. Để từ đây nhân thêm niềm tin của nhân dân vào phong trào đấu tranh phòng, chống tham nhũng, đưa phong trào này trở thành “xu thế” của cả xã hội như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định.