Chỉnh đốn, xây dựng Đảng: Loại bỏ hết ung nhọt cho cơ thể khỏe mạnh

Thứ Ba, 02.01.2018, 16:15

Trong di chúc của chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết: “Khi cách mạng gặp khó khăn, chỉnh đốn Đảng để xây dựng thái độ bình tĩnh, sáng suốt, kiên định lập trường, lý tưởng; khi cách mạng trên đà thắng lợi, chỉnh đốn Đảng để ngăn ngừa bệnh kiêu ngạo, chủ quan, tự mãn, lạc quan tếu; khi Đảng cầm quyền, Đảng viên rất dễ bị đánh mất mình, ngày hôm qua vĩ đại, ngày hôm nay không nhất thiết mọi người yêu mến nếu lòng dạ không còn trong sáng nữa, nếu sa vào chủ nghĩa cá nhân”.

Cần loại bỏ ung nhọt để có một “cơ thể Đảng” khỏe mạnh

Ngày nay, Đảng và Nhà nước ta vẫn luôn coi công tác chỉnh đốn đội ngũ, xây dựng Đảng là công tác trọng tâm, quyết tâm thực hiện. Quyết tâm này được thể hiện qua việc kỷ luật các cán bộ lãnh đạo cao cấp của Đảng chiếm sự tin tưởng của nhân dân…

Không phải đến bây giờ mà suốt gần 9 thập kỷ qua xây dựng và chỉnh đốn đội ngũ là nhiệm vụ then chốt được Đảng ta thực hiện thường xuyên liên tục. Qua mỗi thời kỳ công việc này có những cách làm khác nhau phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh và đòi hỏi của thực tiễn.

Trong thời kỳ đổi mới đặc biệt là những năm gần đây, cùng với những thành tựu to lớn đạt được đã có thêm nhiều nguy cơ thách thức. Một trong những nguy cơ đó là có một bộ phận không nhỏ cán bộ Đảng viên, trong đó có người đứng đầu, có cán bộ cấp cao suy thoái về phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống. Họ nhân danh Đảng, tổ chức làm những việc sai trái với lương tri và luật pháp biểu hiện cụ thể là những vụ việc tham ô, tham nhũng, mua quan, bán chức, kéo bè, kết cánh thành nhóm lợi ích đi ngược lại mục tiêu chung rồi chạy chỗ, chạy việc, chạy tuổi, chạy bằng cấp, chạy dự án, chạy tội làm xói mòn lòng tin của nhân dân đối với Đảng. Không ít người giữ trọng trách có biểu hiện tự diễn biến, tự chuyển hóa làm tổ chức Đảng ở nơi đó mất đoàn kết, mất sức chiến đấu và khả năng lãnh đạo nguy cơ ấy nếu không được nhận rõ và ngăn chặn sẽ đến lúc ung nhọt nhỏ sẽ lan rộng ra làm yếu đi cơ thể khỏe mạnh của Đảng.

Năm 2012, Đảng ban hành Nghị quyết Trung ương 4 khóa 11 đây là nghị quyết mang tính chiến đấu cao với những giải pháp mang tính cụ thể mà trọng tâm và xuyên suốt là chỉnh đốn Đảng từ trên xuống, thể hiện bản lĩnh của Đảng, quyết tâm làm trong sạch mình, thẳng thắn soi rọi vào những yếu kém sai lầm để sửa chữa khắc phục. Thái độ dũng cảm nhận khuyết điểm của Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa 11 đã có sức lan tỏa mạnh mẽ, nhiệm vụ chỉnh đốn, xây dựng Đảng được thực hiện bài bản cho dù chưa đều tay nhưng đến cuối khóa đã có 54000 đảng viên bị xử lý kỷ luật trong đó có cả các cán bộ cấp cao. Đảng tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách tiến hành lấy phiếu tín nhiệm xây dựng cán bộ quy hoạch cấp chiến lược.

Quyết tâm của Đảng trong công tác này được tiếp nối không ngừng nghỉ, nghị quyết Trung ương 4 khóa 12 chỉ rõ 27 biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ. Từ đầu khóa đến nay Đảng đã xử lý kỷ luật vừa nghiêm minh, vừa có lý có tình đối với hàng chục cán bộ cấp cao đương chức và đã nghỉ hưu, nhiều vụ án tham nhũng lớn và án kinh tế nghiêm trọng, phức tạp đã và đang được làm rõ, đưa ra xét xử đúng pháp luật không tránh né, không có vùng cấm. Điều đó thể hiện thái độ không khoan nhượng, dứt khoát không để ung nhọt lan rộng kiên quyết xử lý tất cả không để cho chúng có cơ hội nảy nở thêm hay liên kết với nhau làm hại cơ thể của Đảng

Ngăn chặn nguy cơ thường trực dai dẳng và sự liên kết nguy hiểm đó cần có quyết tâm cao và thực hiện thống nhất đồng bộ từ trên xuống dưới nhưng đáng tiếc là việc này chưa thấy chuyển biến ở các địa phương và bộ ngành. Có những vụ việc như tài sản bất minh không kê khai, bổ nhiệm người thân thiếu tiêu chuẩn, đề bạt để trả nợ, trả ơn, sắp xếp người nhà, họ hàng, phe cánh hầu hết là không khó xác minh nhưng chưa được làm rõ mà đang bị đùn đẩy, né tránh, để lâu không kết luận hoặc xử lý chiếu lệ có kỷ luật cũng như không. Có nơi xảy ra tình trạng bao che, lấp liếm thậm chí trù dập, đe dọa người tố cáo, lợi dụng quyền lực để trấn áp, thủ tiêu đấu tranh. Có nơi đồng chí quay lưng vào nhau hoặc phải vờ như không thấy không biết để tránh đối mặt với cái sai, cái trái và cả cái ác nữa.

Thiết nghĩ, thời gian tới nếu các địa phương, bộ ngành vẫn tê liệt sức chiến đấu như vậy thì e rằng có giữ được trận địa Trung ương cũng vỡ trận địa phương. Phòng chống ung nhọt như thế nào tùy thuộc ở mỗi nơi và quyết tâm, hành động của từng tổ chức Đảng, từng đơn vị. Nhưng kết quả phải thể hiện bằng việc công khai, minh bạch, bằng chất lượng, hiệu quả công việc phục vụ nhân dân. Dám làm, dám chịu, dám sửa mình, dũng cảm nhận rõ khuyết điểm, tìm ra nguyên nhân và có biện pháp khắc phục sửa chữa mới có thể vượt lên chính mình để vững vàng trong chặng đường tiếp theo.