BBT

Nơi lưu trữ những bài viết của các Ban Biên Tập, các bài viết được chọn lựa kỹ càng được lấy từ các nguồn tin đáng tin cậy

Cất nhắc quan bị kỷ luật lên vị trí cao hơn, đất nước này sẽ ra sao?

Thứ Ba, 15.12.2020, 10:37

Dư luận chưa hết hoang mang khi Hà Nội quyết định bổ nhiệm người “tài đức” là ông Nguyễn Mạnh Quyền – Giám đốc Sở KH&ĐT lên làm Phó Chủ tịch UBND, thì người ta lại bất ngờ khi Quảng Ngãi cũng bổ nhiệm ông Nguyễn Phong Giám đốc Sở Xây dựng vừa bị kỷ luật cảnh cáo sang làm Giám đốc Sở Giao thông vận tải. Câu hỏi đặt ra ở đây là, vì sao các tỉnh thành phố lại đua nhau bổ nhiệm người vi phạm lên vị trí cao hơn? Cứ như thế này, ai cũng nhúng chàm để được thăng quan tiến chức thì đất nước sẽ ra sao?

Thời điểm 23/7/2015, ông Nguyễn Mạnh Quyền giữ chức Bí thư Huyện ủy kiêm Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai đã để xảy ra nhiều sai phạm nghiêm trọng có tính hệ thống, quy mô lớn, công khai, kéo dài, có nguy cơ gây thiệt hại cho Nhà nước liên tục xảy ra trong lĩnh vực, địa phương được phụ trách. Cụ thể nhất là tại Dự án Nhà vườn sinh thái nông nghiệp công nghệ cao Đồng Quang, xã Đồng Quang, huyện Quốc Oai, khi UBND thành phố không có ý kiến chấp thuận giao đất, nhưng UBND huyện vẫn phê duyệt phương án giao đất dịch vụ cho 1008 hộ gia đình, cá nhân xã Nghĩa Hương.

Ông Nguyễn Mạnh Quyền

Thậm chí ông Quyền còn tự tiện giao 22,8ha đất trái luật ở huyện Quốc Oai cho mẹ là bà Tạ Thị Huyên và chị gái là Nguyễn Thị Loan ở các xã Phú Cát, Phú Mãn và Hòa Thạch để thực hiện dự án trang trại nông nghiệp tổng hợp trong thời hạn 49 năm. Với hàng loạt sai phạm nhưng ngày 1/7/2017, ông Nguyễn Mạnh Quyền lại được bổ nhiệm chức Giám đốc Sở KH&ĐT. Tại đây ông Quyền “xé rào” các quy định pháp luật, thậm chí “bỏ ngoài tai” ý kiến của bộ, ngành Trung ương để tham mưu cho thành phố Hà Nội hoặc tự làm.

Với những sai phạm trên, tháng 9/2019 ông Nguyễn Mạnh Quyền bị Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội kỷ luật. Mặc dù bị kỷ luật nhưng cách đây vài ngày, ông Quyền lại được Hà Nội cân nhắc lên Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội. Trước bức xúc của dư luận, Chủ tịch UBND TP khẳng định: “Các đồng chí được UBND TP giới thiệu để HĐND TP bầu lần này đều là các đồng chí cán bộ trẻ, có năng lực, uy tín, kinh qua nhiều vị trí công tác tại các sở, ngành, quận, huyện, được lựa chọn thông qua quy trình công tác cán bộ nghiêm túc, dân chủ, công khai”. Không biết ông Quyền có năng lực có uy tín đến cỡ nào mà trước đó dính hàng loạt sai phạm tày trời?

Không chỉ riêng trường hợp ông Nguyễn Mạnh Quyền ở Hà Nội gây tranh cãi, mà tại Quảng Ngãi việc bổ nhiệm ông Nguyễn Phong làm Giám đốc Sở Giao thông vận tải cũng gây nhiều bức xúc không kém.

Ông Nguyễn Phong

Được biết, khi còn là Giám đốc Sở Xây dựng ông Phong đã đề xuất UBND tỉnh phê duyệt Dự án Công viên Thiên Bút và Khu đô thị sinh thái Thiên Tân, không thông qua hình thức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư, vi phạm Luật Đầu tư. Thiếu trách nhiệm trong việc phối hợp tham mưu, đề xuất điều chỉnh quy hoạch cục bộ từ đất công viên – cây xanh sang đất giáo dục – đào tạo. Cấp giấy phép xây dựng cho Công ty CP Hạ tầng và Bất động sản Việt Nam tiến hành xây dựng Dự án Khu đô thị mới Nam Lê Lợi trong khi dự án chưa có quyết định giao đất, cho thuê đất, chưa đủ điều kiện để được cấp giấy phép, vi phạm Luật Xây dựng.

Không kiểm tra, thanh tra Dự án Khu sinh thái, nghỉ dưỡng tắm bùn suối nước nóng Nghĩa Thuận, để dự án này hoạt động khi chưa thực hiện đầy đủ các thủ tục hành chính về xây dựng, vi phạm Luật Xây dựng, Luật Đất đai…Tháng 8 vừa rồi, ông Nguyễn Phong bị kỷ luật với hình thức cảnh cáo. Với hàng loạt sai phạm như thế nhưng ông Nguyễn Phong lại được bổ nhiệm làm Giám đốc Sở Giao thông vận tải (GTVT) tỉnh với thời hạn 5 năm.

Trước bức xúc của dư luận trả lời báo chí, Chủ tịch UBND Quảng Ngãi – Đặng Văn Minh – người ký quyết định điều động ông Phong, khẳng định việc điều động không sai, việc bổ nhiệm là bình thường. Việc điều động ông Phong có thể không sai quy định về công tác cán bộ, nhưng không thuyết phục người dân, và ảnh hưởng đến uy tín nhà nước thưa các vị lãnh đạo tỉnh.

Còn nhớ trước đó, Bộ Chính trị yêu cầu không quy hoạch, bổ nhiệm cán bộ bị kỷ luật, thế nhưng Hà Nội Quảng Ngãi lại đua nhau bổ nhiệm cán bộ bị kỷ luật vì sao các tỉnh này dám chống lại quan điểm của Bộ Chính trị? Liệu có chuyện “nâng đỡ không trong sáng” ở đây?

Còn về các vị được bổ nhiệm, lẽ ra bản thân bị kỷ luật được bổ nhiệm sai quy định, thì phải biết liêm sỹ, phải biết xấu hổ nhưng các vị lại xem điều đó là bình thường. Liệu các vị không biết nhục như thế này khi leo cao luồn sâu vào bộ máy thì làm gì được cho dân hay chỉ đục khoét tiền thuế của dân?

Từ những cán bộ sai phạm bị kỷ luật được bổ nhiệm lên chức cao hơn người viết nghi ngại, nếu ai muốn thăng chức cũng chọn con đường vi phạm thì liệu đất nước sẽ về đâu? Sau khi các vị về vườn còn chăng chỉ là một đống hoang tàn đổ nát? Ngoài ra việc bổ nhiệm người bị kỷ luật sẽ giết chết nhiều nhân tài, vì họ không còn đất dựng võ. Thiết nghĩ phải dừng ngay việc này nếu không muốn người dân mất lòng tin.