Cảnh giác với thông điệp “sẵn sàng chiến tranh” của Tập Cận Bình

Thứ Hai, 08.01.2018, 15:28

Sau vài thập niên “náu mình chờ thời” (thao quang dưỡng hối), Trung Quốc giờ đây đã chính thức bộc lộ tham vọng “bá quyền”

Ông Tập Cận Bình mặc đồ dã chiến và phát lệnh diễn tập quân sự mùa đông

Dã tâm lớn

Theo Nhật Báo Hoa Nam, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vừa phát lệnh tổng diễn tập quân sự trong toàn quân vào hôm 3/1/2018. Đây là sự kiện nằm trong một chuỗi các hoạt động tập trận mùa đông, được triển khai tại hơn 4000 địa điểm trên toàn lục địa Trung Quốc, gồm đầy đủ những hạng mục như: bắn đạn thật, hải quân tấn công đổ bộ, diễn tập không quân, tên lửa, thậm chí còn điều động cả lực lượng cảnh sát vũ trang tham gia.

Các lực lượng vũ trang của Trung Quốc trong đợt tập trận mùa đông

Tờ Quân Giải phóng Trung Quốc trích lời kêu gọi của ông Tập: “Chúng ta phải xây dựng một quân đội hùng mạnh, sẵn sàng đợi lệnh, sẵn sàng chiến đấu và giành chiến thắng trong bất kỳ cuộc chiến tranh nào.” Ngoài ra, ông Tập cũng kêu gọi hàng ngàn quân nhân tham gia tập trận không được sợ khó khăn, không được sợ chết, khiến người nghe không khỏi lạnh gáy.

Đây là lần đầu tiên lãnh đạo tối cao của Quân ủy Trung ương Trung Quốc ra lệnh diễn tập thường niên, các sự kiện trước đây thường do Tổng tham mưu trưởng phát động. Động thái bất thường này khiến các láng giềng của Trung Quốc, nhất là Nhật Bản, Ấn Độ và Việt Nam (những nước có mâu thuẫn, xung đột về lãnh thổ với Trung Quốc) phải dõi theo một cách thận trọng. Mối quan ngại gia tăng là có cơ sở khi Trung Quốc đang đơn phương, “một mực” theo đuổi những đòi hỏi vô lý về lãnh thổ trên Biển Đông, Biển Hoa Đông, hay tranh chấp biên giới trên đất liền với Ấn Độ.

Trung Quốc không ngừng đẩy mạnh quân sự hóa các đảo mà họ chiếm đóng trái phép bằng vũ lực trên biển Đông, đẩy cả khu vực vào căng thẳng

Bước chuyển mình tinh vi

Không thể phủ nhận, quân đội Trung Quốc đã có những bước tiến vượt bậc trong thời gian qua, khi những nỗ lực tái cấu trúc, hiện đại hóa và nâng cao năng lực chiến đấu của ông Tập đang tỏ ra có hiệu quả. Khác với Việt Nam hiện vẫn còn tranh cãi quanh việc quân đội có nên làm kinh tế nữa hay không, Trung Quốc đã thực hiện thoát hết vốn và cổ phần hóa xong các tổ hợp và công ty quốc phòng từ vài năm trước, chính thức ra lệnh cấm quân đội không được làm kinh tế mà chỉ tập trung vào nhiệm vụ xây dựng lực lượng tinh nhuệ, hiện đại, thiện chiến. Mặc dù ngoài mặt luôn chống Mỹ và bài xích các giá trị phương Tây, song trên thực tế Trung Quốc đang khéo léo học hỏi và vận dụng những ưu điểm trong mô hình quản trị của quân lực Hoa Kỳ, với tham vọng trở nên lớn mạnh và sớm cạnh tranh trực tiếp, tranh giành ảnh hưởng với chính siêu cường số 1 thế giới. Chúng ta vẫn hay lên án dã tâm của Trung Quốc nhưng cũng nên tự trách mình vì đã không biết tự ý thức để trở nên hùng mạnh để đương đầu với dã tâm ấy.

Dù bài xích các giá trị phương Tây, nhưng thực tế quân đội Trung Quốc đang tự xây dựng cho mình một diện mạo rất giống với quân lực Hoa Kỳ

Không giống với sự giáo điều, bảo thủ và cứng nhắc trong tư duy của ta, bên trong hàng ngũ chỉ huy cấp cao của quân đội Trung Quốc lại xuất hiện một số tiếng nói phản biện hết sức cởi mở và sâu sắc, điển hình là Thượng tướng Lưu Á Châu – nguyên Chính ủy Đại học Quốc phòng Trung Quốc, người dám nhìn thẳng và vạch trần những góc khuất tối tăm cùng sự xấu xa, hủ bại trong quân đội đông nhất thế giới này. Theo Lưu, mặc dù được đầu tư ngày càng lớn cho mục tiêu “phục hưng dân tộc” và “hô khẩu hiệu nhất thế giới” nhưng Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc ngày hôm nay không khác nào một cái chợ, nơi mà bất cứ thứ gì cũng có thể được niêm yết, mua bán và trao đổi.

Lưu Á Châu có thể thoải mái vạch trần những sự tồi tệ trong Quân Giải phóng Trung Quốc mà không bị vùi dập

Với việc trọng dụng và hậu thuẫn để đưa Vương Hỗ Ninh vào Thường vụ Bộ Chính trị, đóng vai trò giống như quốc sư trong việc cố vấn thượng tầng chính sách, Tập Cận Bình cho thấy ông ta là người hết sức thực dụng, không hề bị trói buộc bởi giáo điều hay bị giam hãm trong lối mòn tư duy của kẻ khác. Mới đây nhất, tại Đại hội Đảng lần thứ 19, ông ta đã giới thiệu cái gọi là Tư tưởng Tập Cập Bình cùng cương lĩnh Giấc mộng Trung Hoa (thực ra là do Vương Hỗ Ninh viết), tự xếp mình ngang hàng với cả Mao Trạch Đông lẫn Đặng Tiểu Bình. Thời nào cũng vậy, kẻ có tư tưởng và dã tâm lớn thì luôn rất đáng sợ, đúng như Lưu Á Châu từng đúc kết: “Tư tưởng không nhìn thấy, không chạm vào được, nhưng tư tưởng là cơ quan gợi cảm nhất. Chỉ có tư tưởng mới tạo thành vết thương, cũng chỉ có ở vết thương mới sinh ra tư tưởng. Người có tư tưởng, trong thời đại này hay bất kỳ thời đại nào, đều là thiểu số.”

Vương Hỗ Ninh, chiến lược gia quyền lực của Trung Nam Hải, người chắp bút cho các diễn văn của Tập Cận Bình, thực sự rất đáng sợ vì ông ta có tư tưởng riêng chứ không sáo rỗng, giáo điều

Phải hết sức đề phòng

Trong quá khứ, Trung Quốc đã nhiều lần vướng vào nhiều ân oán với các láng giềng, trong đó có hai lần thảm bại trước Nhật Bản (hải chiến Giáp Ngọ 1894 và chiến tranh Trung Nhật 1937), để rồi sau đó chìm sâu vào vòng tăm tối. Hiềm khích Trung – Nhật là một mối quan hệ mang tính lịch sử, bị dẫn lối bởi tinh thần dân tộc cực đoan, gần như không thể hóa giải bằng những ý niệm về hòa bình, và trên thực tế, Trung Quốc vẫn luôn mơ được rửa hận. Ngoài ra, Trung Quốc chắc chắn cũng không thể nào quên thất bại năm 1979 khi Đặng Tiểu Bình tuyên bố dạy cho Việt Nam một bài học, nhưng trên thực tế chính Việt Nam mới là bậc thầy trong nghệ thuật chiến tranh nhân dân.

Việt Nam cần gắn chặt lợi ích chiến lược với các đối tác mạnh ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương, nhất là Nhật Bản để tự bảo vệ mình

Sau những lần đụng độ ấy, hiện nay quân đội Trung Quốc đã thay đổi rất nhiều, tiến bộ vượt bậc trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là không quân, hải quân và chiến tranh điện tử. Thực sự, họ cũng đang rất mong được thử sức trong trận mạc thực tế, chứ không còn chỉ dừng ở khâu diễn tập hay biểu dương lực lượng. Trước mắt, hai mục tiêu lớn trong tầm ngắm của Trung Quốc, rất có thể sẽ là Nhật Bản và Việt Nam. Tuy nhiên, do lực lượng quốc phòng của Nhật Bản cực kỳ hiện đại và vượt hơn hẳn Trung Quốc trên nhiều lĩnh vực thuộc công nghệ cao, cho nên trước mắt Trung Quốc chưa chắc đã dám “nắn gân” tinh thần của người Nhật. Bởi vậy, Việt Nam đang bị đẩy vào tình thế hung hiểm hơn bao giờ hết.

Những đề tài khoa học rất hay, nhưng liệu có thể giúp chúng ta đối phó với dã tâm và sức ép đang ngày càng lớn của Trung Quốc – một đối thủ hết sức thực dụng?

Thực sự quan ngại

Tại Việt Nam, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đang phát động chiến dịch “đốt củi” nhằm diệt trừ tận gốc tham nhũng hòng lấy lại niềm tin nơi người dân – động thái có phần giống với “đả hổ diệt ruồi” do ông Tập khởi xướng mấy năm về trước bên Trung Quốc. Trong câu chuyện này, cá nhân người viết có đôi chút bi quan, vì “đốt củi” xong rồi thì chúng ta sẽ làm gì để đối phó với dã tâm đang ngày càng “lộ liễu” và sức ép quá lớn từ phía Trung Quốc, trong đó không loại trừ cả nguy cơ xung đột quân sự. Tại sao cho đến nay chúng ta vẫn bình chân như vại, không một ai dám động tới những nhóm lợi ích để làm trong sạch hệ thống lực lượng vũ trang, và quân đội hiện vẫn đang “say sưa” đi làm kinh tế?